Thủy thủ Việt Nam thiệt mạng trong vụ tấn công của Houthi ở biển Đỏ

Cuộc tấn công bằng tên lửa của phiến quân Houthi nhằm vào tàu thương mại ở Vịnh Aden, biển Đỏ khiến 3 thủy thủ thiệt mạng, trong đó có thủy thủ Việt Nam.

Đây là cuộc tấn công gây chết người đầu tiên trong chiến dịch tấn công của nhóm Houthi nhằm phản đối cuộc chiến của Israel với Hamas ở dải Gaza.

Các nhà quản lý và chủ tàu cho biết thủy thủ đoàn gồm 20 người, trong đó có 1 người Ấn Độ, 15 người Philippines và 4 người Việt Nam. Ba vệ sĩ có vũ trang, hai người từ Sri Lanka và một người từ Nepal, cũng có mặt trên tàu. Con tàu chở thép từ Trung Quốc đến Jeddah, Ả Rập Xê-út.

2024-03-07t040138z339243948rc2rg6a4mascrtrmadp3israel-palestinians-shipping-15212622
Hình ảnh vụ tấn công được quân đội Mỹ công bố. 

Một thành viên tàu người Việt Nam và hai người Philippines đã thiệt mạng. Thêm hai thành viên người Philippines bị thương nặng. Tất cả thành viên tàu đã được đưa đến Djibouti”, nhà quản lý tàu cho biết. 

Cục Lao động nhập cư Philippines xác nhận số người chết và số người bị thương trong vụ tấn công.

Philippines “kêu gọi tiếp tục nỗ lực ngoại giao để giảm căng thẳng và giải quyết nguyên nhân của cuộc xung đột hiện nay ở Trung Đông”.

Tàu chở hàng tên True Confidence mang cờ Barbados, thuộc sở hữu của Liberia. Cuộc tấn công có thể làm leo thang xung đột trên tuyến đường hàng hải quan trọng nối châu Á và Trung Đông với châu Âu, làm gián đoạn hoạt động vận tải toàn cầu. Lực lượng Houthi đã phát động các cuộc tấn công kể từ tháng 11/2023 và Mỹ đã bắt đầu chiến dịch không kích đáp trả vào tháng 1 nhưng cho đến nay các cuộc tấn công vẫn chưa dừng lại.

Sau khi tên lửa bắn trúng, thủy thủ đã bỏ tàu và xuống xuồng cứu sinh. Một tàu chiến Mỹ và hải quân Ấn Độ có mặt tại hiện trường đã cố gắng hỗ trợ cứu hộ.

Tướng Yahya Saree, phát ngôn viên của quân Houthi, cho biết các cuộc tấn công sẽ chỉ dừng lại khi “cuộc bao vây người Palestine ở Gaza bị hủy bỏ”.

Người phát ngôn Liên hợp quốc Stephane Dujarric cho biết, Liên hợp quốc kêu gọi người Houthi “chấm dứt mọi cuộc tấn công nhằm vào tàu bè quốc tế ở biển Đỏ”, đồng thời bày tỏ quan ngại sâu sắc về các cuộc tấn công đang tiếp diễn, bao gồm cả vụ việc mới nhất.

Người phát ngôn bình luận các cuộc tấn công đang gây ra rủi ro “đối với tài sản, tính mạng và hệ sinh thái trong khu vực”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller lên án vụ tấn công. “Chúng tôi vẫn tiếp tục theo dõi những cuộc tấn công liều lĩnh không quan tâm đến sự an toàn của thường dân vô tội trên biển Đỏ. Thật không may khi dân thường đã thiệt mạng".

Phương Anh / VTC News