Nga trưng bày siêu tăng Leopard 2 thu từ Ukraine giữa thủ đô Moscow

Quân đội Nga đưa hàng chục vũ khí phương Tây được thu giữ từ chiến trường Ukraine, bao gồm những chiếc xe tăng Leopard 2, đến trưng bày tại thủ đô Moscow.

Thông tấn Nga RiaNovosti hôm nay (27/4) dẫn thông báo của Bộ Quốc phòng Nga xác nhận khoảng 30 chiếc thiết giáp đến từ 12 quốc gia phương Tây, vốn bị Nga thu giữ trên chiến trường Ukraine, đang được trưng bày tại Công viên chiến thắng tại thủ đô Moscow.

Nga trưng bày siêu tăng Leopard 2 thu từ Ukraine giữa thủ đô Moscow -0
Xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất được Nga trưng bày ở Moscow. Ảnh: RiaNovosti

Triển lãm chính thức sẽ khai mạc từ ngày 1/5 và kéo dài khoảng một tháng. Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitri Peskov tin tưởng những chiếc thiết giáp sẽ thu hút sự quan tâm của người Nga. "Họ nên nhìn thấy những phương tiện bị phá huỷ", ông Peskov nêu.

Trong số những mẫu khí tài được trưng bày có một xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất. Chiếc Leopard 2 nói trên in hình cờ Đức và trong tình trạng nguyên vẹn. RiaNovosti nói rằng, nó được quân đội Nga đưa thu được ở chiến trường Avdiivka cách đây hơn một tuần.

Cách đó không xa là xe chiến đấu bộ binh Marder cũng do Đức chế tạo, được Nga đưa khỏi chiến trường từ tháng 3/2024; cùng một xe chiến đấu bộ binh Bradley của Mỹ; một xe CV90 của Thụy Điển; và một xe chiến đấu bọc thép AMX-10RC do Pháp viện trợ Ukraine.

Nga trưng bày siêu tăng Leopard 2 thu từ Ukraine giữa thủ đô Moscow -0
Những mẫu khí tài cơ giới, được Nga thu từ chiến trường Ukraine, xuất hiện ở Moscow. Ảnh: RT

Đáng chú ý, một thiết giáp hạng nặng Azovets do Ukraine phát triển và biến mất hồi năm 2016 cũng được đưa tới triển lãm. Azovets chưa bao giờ xuất hiện trên chiến trường song lực lượng Nga tìm thấy nó tại căn cứ gần Mariupol.

Hơn hai năm chiến sự, Ukraine đã được các nước phương Tây viện trợ hàng trăm xe tăng, thiết giáp các loại. Chúng được kì vọng sẽ giúp Ukraine giành ưu thế trên chiến trường, nhưng trên thực tế nhanh chóng bị lực lượng Nga đánh bại.

Ngoài những chiếc Leopard 2, quân đội Nga cũng phá huỷ nhiều xe tăng Challenger 2 (Anh sản xuất) và M1 Abrams (Mỹ sản xuất) được lực lượng Ukraine đưa ra chiến đấu trên chiến trường.

Hôm giữa tuần, Đô đốc Christopher Grady, phó chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cùng một quan chức giấu tên khác của Washington cho biết mối đe dọa từ máy bay không người lái của Nga đã khiến Ukraine phải rút xe tăng M1 Abrams khỏi tiền tuyến.

Thái Hà / CAND