Thế giới 24h
13/09/2017 03:10Nga sẽ tái biên chế 6.000 tăng thiết giáp từ thời Liên Xô
![]() |
| Các gói nâng cấp mới giúp Nga duy trì sức mạnh của lực lượng thiết giáp cũ. Ảnh: Livejournal. |
Quân đội Nga quyết định cắt giảm số xe tăng thiết giáp sẽ bị phá hủy và tái chế trong vòng ba năm tới, từ mức 10.000 xe xuống chỉ còn 4.000 chiếc, National Interest đưa tin.
"Khi chương trình loại biên được soạn thảo, Bộ Quốc phòng Nga dự kiến tháo dỡ và tái chế khoảng 10.000 xe thiết giáp từ thời Liên Xô. Tuy nhiên, do tình hình quốc tế thay đổi, đồng thời trình độ binh sĩ được tăng cường và xuất hiện nhiều giải pháp nâng cấp hiện đại hóa, chúng tôi quyết định xem xét lại kế hoạch này", tướng Alexander Shevchenko, tư lệnh lực lượng tăng thiết giáp Nga, cho biết.
Các tập đoàn quốc phòng Nga đang đề xuất hàng loạt gói nâng cấp cho lực lượng thiết giáp có từ thời Liên Xô, như xe tăng chiến đấu chủ lực T-64, T-72, T-80 hay xe chiến đấu bộ binh BMP-2 và BMP-3. Điều này cho phép chúng duy trì hiệu quả tác chiến trong thế kỷ 21, trong khi không đòi hỏi chi phí đầu tư lớn như các khí tài hiện đại.
Giới phân tích phương Tây cho rằng đây là dấu hiệu của việc thắt chặt ngân sách quốc phòng, buộc Nga nâng cấp các xe thiết giáp cũ thay vì mua mới. "Với mức chi tiêu quân sự bị cắt giảm, Moscow sẽ phải giữ lại nhiều khí tài hơn cho việc hiện đại hóa hoặc chuyển giao cho lực lượng Vệ binh Quốc gia", chuyên gia Michael Kofman thuộc Trung tâm Phân tích Hải quân Mỹ (CNA) nhận định.
Tuy nhiên, quyết định tái biên chế 6.000 xe thiết giáp cũ không đồng nghĩa với việc chậm trễ trong sản xuất, bàn giao những dòng xe tăng hiện đại như T-90M hoặc T-14 Armata. Một khả năng khác là Nga sẽ lấy các xe trong số này để cung cấp cho khách hàng nước ngoài, đặc biệt là các quốc gia không có đủ tài chính để mua sắm trang bị đắt tiền như xe tăng T-90SM.
https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/quan-su/nga-se-tai-bien-che-6-000-tang-thiet-giap-tu-thoi-lien-xo-3640092.html
- Khám phá tàu Orion - 'Trái tim' của sứ mệnh Artemis II (18:30)
- Cậu bé gần như mất thị lực vĩnh viễn do thói quen ôm mèo mà không rửa tay (18:22)
- Thực tế khốc liệt phi công Mỹ phải đối mặt khi phóng ghế thoát hiểm từ máy bay (18:15)
- Kê đơn sai, bán thuốc hết hạn có thể bị tước chứng chỉ, phạt tới 30 triệu đồng (1 giờ trước)
- Paris hạn chế ô tô, cải thiện chất lượng không khí nhờ xe đạp (1 giờ trước)
- Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử (2 giờ trước)
- Ông Nguyễn Huy Tiến tái đắc cử Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao (2 giờ trước)
- Ông Lê Minh Hưng được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ (3 giờ trước)
- Ông chủ bị khởi tố, cửa hàng Bảo Tín Minh Châu vẫn đông khách chờ mua bán vàng (4 giờ trước)
- Hà Nội, TP.HCM kiểm định khí thải xe mô tô, xe gắn máy từ 1/7/2027 (4 giờ trước)
