Nga ra tối hậu thư quân sự cho Anh

Moskva cảnh báo sẽ đáp trả bất kỳ cuộc tấn công nào bằng vũ khí của Anh vào lãnh thổ Nga.

Theo RT, ngày 6/5 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao Nga nói với đại sứ Anh rằng Moskva sẽ trả đũa các mục tiêu của Anh ở Ukraine hoặc nơi khác nếu Kiev sử dụng tên lửa do London cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga.

Đại sứ Nigel Casey được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga sau phát biểu của Ngoại trưởng David Cameron rằng Ukraine có quyền sử dụng tên lửa tầm xa do Anh gửi để tấn công sâu vào lãnh thổ Nga.

Đại sứ Casey đã được cảnh báo về phản ứng của Moskva khi Ukraine sử dụng vũ khí của Anh tấn công vào lãnh thổ Nga, đó có thể là bất kỳ cơ sở và thiết bị quân sự nào của Anh trên lãnh thổ Ukraine, thậm chí hơn thế nữa”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết trong một tuyên bố sau cuộc họp.

Đại sứ Anh tại Nga Nigel Casey rời Bộ Ngoại giao Nga tại Moskva, Nga. (Ảnh: RT)

Đại sứ Anh tại Nga Nigel Casey rời Bộ Ngoại giao Nga tại Moskva, Nga. (Ảnh: RT)

Mỹ và các đồng minh trước đây xác nhận việc giao vũ khí tầm xa cho Kiev và nói chỉ sử dụng trên các vùng lãnh thổ Ukraine.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, những "tuyên bố ngược lại" của Ngoại trưởng Anh Cameron “trên thực tế đã công nhận đất nước của ông là một bên tham gia cuộc xung đột”.

 

Bộ này cho biết thêm, Nga hiểu những bình luận của ông Cameron là “bằng chứng về sự leo thang nghiêm trọng và xác nhận sự tham gia ngày càng tăng của London vào các hoạt động quân sự bên phía Kiev”.

Bộ Ngoại giao Nga kêu gọi Đại sứ Anh “nghĩ về những hậu quả thảm khốc không thể tránh khỏi của những bước đi thù địch như vậy từ London, đồng thời ngay lập tức bác bỏ một cách dứt khoát và rõ ràng nhất những tuyên bố khiêu khích của người đứng đầu Bộ Ngoại giao Anh”.

Trước đó cùng ngày, Bộ Quốc phòng Nga thông báo về cuộc tập trận nhằm kiểm tra việc triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật.

Quân đội Nga cho biết Tổng thống Vladimir Putin đã ra lệnh tập trận sau “những tuyên bố khiêu khích và đe dọa” của các quan chức phương Tây.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết, Moskva hy vọng cuộc tập trận sẽ "hạ nhiệt những cái đầu nóng" ở các nước phương Tây và giúp họ hiểu được những "hậu quả thảm khốc" có thể xảy ra do những rủi ro chiến lược mà họ tạo ra, cũng như “ngăn họ vừa hỗ trợ Kiev trong các hành động khủng bố vừa bị lôi kéo vào một cuộc đối đầu vũ trang trực tiếp với Nga”.

Cùng trong ngày 6/5, Đại sứ Pháp Pierre Levy cũng được triệu tập tới Bộ Ngoại giao Nga. Moskva vẫn chưa tiết lộ chi tiết cuộc gặp.

https://vtcnews.vn/nga-ra-toi-hau-thu-quan-su-cho-anh-ar869429.html

HOA VŨ(Nguồn: RT) / VTC News