Quốc tế
22/08/2025 14:50Nga phản đối việc đưa quân đội châu Âu tới Ukraine
Ông Sergey Lavrov nhắc lại rằng, sự hiện diện của quân đội nước ngoài tại Ukraine là không thể chấp nhận được đối với Nga, đồng thời lưu ý Mátxcơva ủng hộ "các nguyên tắc đảm bảo an ninh" đã được thống nhất trong cuộc họp không thành công giữa các phái đoàn Ukraine và Nga tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ năm 2022. Ông cũng nêu rõ việc đảm bảo an ninh cho Ukraine không được thảo luận nếu không có sự tham gia của Nga.
Bình luận của Ngoại trưởng Nga được đưa ra trong bối cảnh các nhà lãnh đạo châu Âu đang đẩy nhanh đàm phán về một gói bảo đảm an ninh cho Ukraine như một phần của thỏa thuận hòa bình nhằm chấm dứt xung đột với Nga.
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã yêu cầu các đồng minh đưa ra những đảm bảo ràng buộc để ngăn chặn Nga tiến hành một chiến dịch quân sự đặc biệt khác nhằm vào Kiev.
Trước đó, ngày 19-8, Bloomberg đưa tin gói bảo đảm an ninh cho Ukraine có thể được hoàn tất trong tuần này. Châu Âu được cho là đã thảo luận về việc gửi quân đội Anh và Pháp đến Ukraine, cùng với lực lượng từ khoảng 10 quốc gia khác.
Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, các bảo đảm an ninh sẽ không liên quan đến tư cách thành viên của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) mà thay vào đó dựa vào quân đội Ukraine hùng mạnh được hỗ trợ bởi các cam kết từ “liên minh tự nguyện”, bao gồm hơn 30 quốc gia.
Chia sẻ với Kyiv Independent, các quan chức châu Âu tiết lộ một loạt cuộc họp giữa các quốc gia tham gia “liên minh tự nguyện” có thể diễn ra trong những ngày tới để thảo luận chi tiết về gói an ninh này.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trên Fox News ngày 19-8 rằng Washington có thể cung cấp hỗ trợ trên không như một phần của các cam kết nhưng loại trừ khả năng triển khai quân đội Mỹ tại Ukraine.
https://hanoimoi.vn/nga-phan-doi-viec-dua-quan-doi-chau-au-toi-ukraine-713560.html
- Nam NSƯT từng làm lễ tân khách sạn trước khi nổi tiếng màn ảnh (1 giờ trước)
- Phá đường dây rút trộm hàng trăm nghìn lít dầu tàu hỏa tại Ga Vinh (1 giờ trước)
- Xe khách va chạm container trên cao tốc qua Nghệ An, 28 người nhập viện (4 giờ trước)
- Giá vàng thế giới tăng mạnh, có nên mua vàng lúc này? (4 giờ trước)
- Động đất Indonesia: 51 người chết, hàng nghìn người chưa thể về nhà (4 giờ trước)
- Tăng tốc hoàn thiện Nhà ga T2 sân bay Phú Quốc phục vụ APEC 2027 (4 giờ trước)
- Cháy xưởng sản xuất thùng xốp tại Cần Thơ, cột khói đen bao trùm khu dân cư (7 giờ trước)
- Lụa tơ sen Phùng Xá (7 giờ trước)
- Đội tuyển Việt Nam là 'cơn ác mộng' của bóng đá Malaysia suốt 12 năm (7 giờ trước)
- Diện mạo cao tốc Bến Lức - Long Thành trước ngày thông xe (7 giờ trước)