Quốc tế
10/03/2024 15:29Nga phá hủy 3 hệ thống tên lửa Patriot ở Donetsk
“Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander đã xóa sổ 3 bệ phóng của hệ thống tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất gần Pokrovsk ở Cộng hòa Nhân dân Donetsk", TASS dẫn nguồn cho biết hôm 9/3.
Theo nguồn tin, hệ thống tên lửa Patriot do Mỹ sản xuất nằm trong số những khí tài quân đội Ukraine bị phá hủy trong cuộc tấn công bằng tên lửa Iskander của Nga tại Donetsk
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga thực hiện cuộc tấn công bằng tên lửa Iskander. Dữ liệu sơ bộ cho thấy, cuộc tấn công đã phá hủy hệ thống tên lửa S-300 của quân đội Ukraine gần thị trấn Pokrovsk.
Hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander là vũ khí độ chính xác cao với tầm bắn lên tới 500km. Đầu đạn của tên lửa có thể tiêu diệt hầu hết mọi mục tiêu, phá huỷ hệ thống phòng không của đối phương. Iskander được trang bị tên lửa đạn đạo, dễ dàng tiếp cận mục tiêu và bất khả xâm phạm trước các hệ thống phòng không của đối phương.
Mỹ đã gửi các hệ thống phòng không Patriot cho Ukraine vào mùa xuân năm ngoái, nhưng chúng gặp khó khăn trong việc đánh chặn đạn pháo của Nga.
Vào tháng 5/2023, Bộ Quốc phòng Nga liên tục đưa ra tuyên bố bắn hạ nhiều hệ thống tên lửa Patriot ở Ukraine bằng tên lửa siêu thanh Kinzhal.
Các nước phương Tây đã cung cấp cho Ukraine thiết bị quân sự kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt vào tháng 2/2022. Sự hỗ trợ này phát triển từ đạn pháo hạng nhẹ và huấn luyện đến vũ khí hạng nặng, trong đó có cả xe tăng.
Xung đột Nga - Ukraine kéo dài và trở thành cuộc chiến tiêu hao. Đã xuất hiện tâm lý mệt mỏi ở Mỹ và các quốc gia phương Tây viện trợ cho Kiev. Nhiều đề xuất hoà bình cho xung đột đã được đưa ra, song chưa mang lại kết quả do khác biệt về quan điểm giữa Nga và Ukraine.
Moskva cho rằng, quyết định của Mỹ và các nước NATO cung cấp vũ khí hạng nặng cho Ukraine khiến cho đàm phán giữa Nga và Ukraine trở nên “vô nghĩa”. Nga nhiều lần cáo buộc Mỹ và đồng minh tìm cách cố tình kéo dài cuộc xung đột, cảnh báo phương Tây không cung cấp vũ khí cho Ukraine.
- Nhà máy điện mặt trời rộng bằng 2.600 sân bóng ở Thổ Nhĩ Kỳ (17:00)
- Đổ tiền vào gói tầm soát đột quỵ đắt đỏ, mua sự yên tâm hay thêm lo lắng? (1 giờ trước)
- 'Con không nhớ món mẹ nấu thích nhất là gì': Cái giá của những bữa cơm đặt qua ứng dụng (1 giờ trước)
- Thế giới mạnh tay với mạng xã hội (1 giờ trước)
- Chọn xe máy điện, người dùng hưởng lợi kép: Tiết kiệm chi phí, giảm ô nhiễm (2 giờ trước)
- ĐT Việt Nam nguy cơ vào 'bảng tử thần' ở Asian Cup 2027 (2 giờ trước)
- Đánh giá của WHO về nguy cơ lây lan vi rút Hanta trong cộng đồng (2 giờ trước)
- Miễn học phí - bước đi chiến lược vì tương lai tri thức (3 giờ trước)
- ChatGPT trở thành 'kho bằng chứng' trong các vụ án hình sự (3 giờ trước)
- Khoảnh khắc 2 sao Ngoại Hạng Anh húc đầu nhau, mỗi người khâu hơn 10 mũi (3 giờ trước)