Nga nói thẳng Ukraine nên sa thải tướng vì \'vô dụng\'

Nga nói thẳng Ukraine nên sa thải Tướng vì xuống cấp và thiếu khả năng, bịa chuyện Nga trà trộn quân ở Belarus để tấn công Kiev.

nga noi thang ukraine nen sa thai tuong vi vo dung
Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ukraine Viktor Muzhenko

Reuters ngày 29/9 dẫn lời Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Ukraine Viktor Muzhenko cho rằng, Nga đang giữ lại một số quân lính và thiết bị ở Belarus sau cuộc tập trận chung giữa hai nước mang tên Zapad-2017 (Phương Tây -2017).

"Chúng tôi có thông tin cho rằng họ (Nga) chỉ rút một vài khí tài, ít binh sỹ khỏi Belarus sau cuộc tập trận, mặc dù thực tế số binh sỹ được công bố tham gia trong cuộc tập trận là 12.500 binh sĩ, trong đó 3.000 là binh sỹ Nga" - ông Muzhenko nhận định.

"Tôi không cho rằng căng thẳng giữa hai nước đã giảm đi, chúng ta có thể nói rằng căng thẳng thậm chí đang tăng lên hoặc đang tăng lên cao nữa" - tướng Muzhenko nói.

Người phát ngôn của NATO, Oana Lungescu cho biết: "Bộ Quốc phòng Nga đã thông báo rằng quân đội Nga tham gia vào Zapad-2017 đang rời khỏi Belarus, và chúng tôi sẽ theo dõi liệu tất cả các lực lượng và trang thiết bị có bị thu hồi thật hay không".

Trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Đức, bà Ursula von der Leyen và người đồng cấp Pháp - bà Florence Parly là người giám sát cuộc tập trận từ phía phương Tây cho rằng, những binh lính Nga tham gia trong cuộc tập trận ở Belarus có lẽ phải lên tới hơn 100.000 người chứ không chỉ là con số 3.000 như Nga tuyên bố.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp còn cho rằng, Nga đang thực hiện một chiến lược để “cố ý, cố tình” chứng tỏ sức mạnh quân sự của mình.

Nga- Belarus có khả năng tấn công châu Âu?

Các nhận định từ vị tướng Ukraine, châu Âu và đại diện NATO đưa ra khi người phát ngôn Bộ Quốc phòng Belarus khẳng định, chuyến tàu cuối cùng chở quân đội Nga và các thiết bị quân sự đã rời khỏi Belarus hôm thứ Năm (ngày 28/9).

Phía Belarus đã cho biết các bài tập này mô phỏng một phản ứng với "những kẻ cực đoan" được hậu thuẫn bởi nước ngoài và nhấn mạnh rằng họ không đe dọa bất cứ ai.

nga noi thang ukraine nen sa thai tuong vi vo dung
Nga và Belarus tiến hành tập trận ở biên giới 2 nước.

Về phía Bộ Quốc phòng Nga, chiều 29/9, người phát ngôn Igor Konashenkov khi nghe nhận định của Tướng Viktor Muzhenko đã bình luận, tuyên bố đó đã cho thấy "chiều sâu xuống cấp của Tổng tham mưu trưởng Ukraine".

Ông Konashenkov khẳng định, tất cả những người lính Nga và phương tiện của Nga tham gia vào cuộc tập trận Zapad-2017 đã trở về nơi họ được triển khai thường trực, tuyên bố của Tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Ukraine Viktora Muzhenko là không đúng sự thật.

Tuyên bố của ông Muzhenko về việc quân đội Nga "giấu mặt" ở Belarus đã "chứng tỏ sự xuống cấp có chiều sâu của Tổng tham mưu trưởng Ukraine và sự thiếu chuyên nghiệp của người lãnh đạo", người phát ngôn nói.

Ông Konashenkov lưu ý rằng, Tướng Ukraine đã "không nắm được về tình hình hoạt động quân sự ở khoảng cách hàng trăm km từ thủ đô của đất nước họ và tưởng tượng về số lượng binh sĩ đồn trú ở đó là đã đủ lý do để sa thải ngay lập tức vị trí Tổng Tham Mưu Trưởng của ông Muzhenko".

"Nếu đây là kết quả được tiến hành dưới sự lãnh đạo của Mỹ và quá trình chuyển đổi lực lượng vũ trang Ukraine theo tiêu chuẩn Liên minh Bắc Đại Tây Dương (NATO) để sau đó, tự biến mình thành quân cờ trong tay NATO; thì trong trạng thái này, quân đội Ukraine sẽ là mối đe dọa trực tiếp và rõ ràng, đặc biệt đối với chính bản thân NATO" - TASS dẫn lời người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

nga noi thang ukraine nen sa thai tuong vi vo dung
Chuyến tàu chở lính và vũ khí Nga trở về từ Belarus.

Tổng thống Nga Vladimur Putin trước đó cũng nhấn mạnh mục tiêu của bài tập là chuẩn bị một kịch bản phòng thủ hoàn toàn, quy mô của các cuộc diễn tập là phù hợp với các quy tắc quốc tế. Việc một số nước châu Âu cáo buộc đó là một bàn đạp để xâm nhập Ba Lan, Lithuania hay Ukraine là sai lầm.

Cuộc tập trận Zapad- 2017 do quân đội Nga và Belarus thực hiện trên lãnh thổ của cả hai nước vào tháng 9 vừa qua đã là mối lo ngại cho các nước láng giềng Ukraine và NATO ở phía đông của châu Âu.

Ngoài 12.500 binh lính tham gia như tuyên bố trước đó, cuộc tập trận cũng bao gồm tổng cộng 370 xe bọc thép, trong đó có khoảng 140 xe tăng chiến đấu. Có tới 150 đơn vị pháo binh và hệ thống tên lửa nhiều lần phóng, hơn 40 máy bay và máy bay trực thăng cũng được triển khai.

Nga đã mời các quan chức quốc phòng phương Tây tới giám sát cuộc tập trận và khẳng định không hề dối trá về số lượng binh sĩ được điều tới Belarus.

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc phòng và an ninh Hội đồng Liên bang Nga ông Franz Klintsevich khẳng định với tờ Interfax rằng, các lo ngại của Bộ trưởng Quốc phòng Đức và Pháp khi tranh cãi về số lính Nga tham gia ở lãnh thổ Belarus là ảo tưởng.

"Nga chỉ có 3.000 quân trên lãnh thổ Belarus. Liệu họ có hiểu là để di chuyển 3.000 quân và 100.000 quân sẽ khác nhau như thế nào chứ?" - ông Klintsevich nói.

Đô đốc Hải quân Igor Kasatonov cho rằng, những số lượng quân đội tham gia tập trận phải được kiểm tra, kiểm soát và không phải muốn nói số lượng bao nhiêu cũng được.

"Số lượng quân đội là rất nhỏ nhưng NATO muốn làm trầm trọng thêm tình hình và đó là cách mà phương Tây thường làm" - Đô đốc Nga nhấn mạnh.

nga noi thang ukraine nen sa thai tuong vi vo dung
Ukraine lo Nga "xâm lược" từ phía Bắc

Với mối quan hệ của Nga với phương Tây vào thời điểm cực thấp sau Chiến tranh Lạnh, cuộc xung đột ở Ukraine đã khiến các lo ngại về các cuộc chiến tranh, bao gồm cả kịch bản Nga tấn công về phía châu Âu trong tương lai không xa.

http://baodatviet.vn/the-gioi/tin-tuc-24h/nga-noi-thang-ukraine-nen-sa-thai-tuong-vi-vo-dung-3344163/

/ Đất Việt