Quốc tế
26/04/2022 15:25Nga ngừng bắn nhân đạo, nhưng không người Ukraine nào rời Azovstal
Interfax cuối ngày 25/4 (giờ địa phương) dẫn lời Thượng tướng Mikhail Mizintsev, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Quốc phòng Liên bang Nga, xác nhận Nga đã thiết lập "chế độ im lặng" và mở hành lang nhân đạo từ lúc 14h (18h, giờ Hà Nội) để dân thường mắc kẹt trong nhà máy thép Azovstal sơ tán.
Tuy nhiên, đến tối cùng ngày, không có bất cứ ai rời khỏi nhà máy Azovstal theo hành lang của Nga.
"Một mặt, các quan chức Kiev liên tục tuyên bố công khai về việc những người làm việc ở nhà máy, phụ nữ và trẻ em, đang mắc kẹt trong cấu trúc ngầm ở Azovstal. Mặt khác, họ phớt lờ sáng kiến nhân đạo của Nga", tướng Mizintsev nói.
Theo quan chức quân đội Nga, Ukraine "đã không thực hiện bất cứ biện pháp thiết thực nào để sơ tán" những người mắc kẹt khỏi khu vực được mô tả là "pháo đài cuối cùng" của Ukraine ở Mariupol.
Azovstal từng là một trong những nhà máy luyện kim lớn nhất châu Âu, do Liên Xô xây dựng, nay được coi là "pháo đài cuối cùng" của lực lượng Ukraine ở Mariupol. Bên trong các đường hầm kiên cố phía dưới khu vực này còn hàng ngàn người, bao gồm dân thường, lính đánh thuê nước ngoài, mắc kẹt.
Phía Nga cho biết Tiểu đoàn Azov, lực lượng cực hữu bị cáo buộc mang tư tưởng tân phát xít, không để dân thường sơ tán vì muốn giữ họ lại làm "lá chắn sống". Quân đội Nga trước đó tiết lộ chính quyền ở Kiev đã cấm cản lực lượng phòng thủ ở Mariupol đầu hàng, buộc họ chiến đấu tới cùng.
Svyatoslav Palamar, phó chỉ huy của Tiểu đoàn Azov hôm 24/3 khẳng định họ vẫn duy trì quyền kiểm soát tại Azovstal, nhưng thừa nhận lực lượng này đã cạn kiệt đạn dược, lương thực, nước uống và đang chờ lệnh từ Kiev để rút quân.
Lực lượng Ukraine ở Azovstal vài ngày qua nhiều lần gửi hình ảnh trẻ em mắc kẹt ra ngoài nhằm gây áp lực, song họ cũng liên tiếp phớt lờ đề nghị đầu hàng của Nga.
- Tổng thống Trump: ‘Cả một nền văn minh sẽ biến mất trong đêm nay’ (07/04/26 21:54)
- Tổ hợp hóa dầu Ả Rập Xê Út trúng đòn không kích của Iran (07/04/26 21:51)
- Bà xã 'Tôn Ngộ Không': 38 năm viên mãn dù chưa một lần mặc váy cưới (07/04/26 21:15)
- Quan Vũ và Điêu Thuyền có quan hệ thế nào? (07/04/26 21:00)
- Khám phá tàu Orion - 'Trái tim' của sứ mệnh Artemis II (07/04/26 18:30)
- Cậu bé gần như mất thị lực vĩnh viễn do thói quen ôm mèo mà không rửa tay (07/04/26 18:22)
- Thực tế khốc liệt phi công Mỹ phải đối mặt khi phóng ghế thoát hiểm từ máy bay (07/04/26 18:15)
- Kê đơn sai, bán thuốc hết hạn có thể bị tước chứng chỉ, phạt tới 30 triệu đồng (07/04/26 17:30)
- Paris hạn chế ô tô, cải thiện chất lượng không khí nhờ xe đạp (07/04/26 17:00)
- Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử (07/04/26 16:06)