Hậu trường - Chính khách
03/07/2019 16:34Nga mất hai anh hùng, 7 đại tá trong vụ cháy tàu ngầm hải quân
![]() |
| Tổng thống Nga Valadimir Putin. Ảnh: AP. |
Tổng thống Nga Valadimir Putin ngày 2/7 ra lệnh cho Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu tới căn cứ hải quân ở Severomorsk, phía bắc nước này, để điều tra vụ một tàu ngầm nghiên cứu bị cháy khiến 14 người thiệt mạng.
Ông gọi sự việc là "mất mát khủng khiếp", yêu cầu Bộ trưởng Shoigu "đích thân nghe các báo cáo" và chỉ đạo Ủy ban Điều tra "tìm hiểu rõ ràng nguyên nhân dẫn tới thảm kịch".
"Đây không phải tàu bình thường mà là tàu nghiên cứu", Tổng thống Putin nói trong cuộc họp khẩn với Bộ trưởng Quốc phòng Shoigu. Theo ông, thủy thủ đoàn trên tàu ngầm gặp nạn đều là những người chuyên nghiệp, có năng lực. Hai trong số các thủy thủ thiệt mạng từng được trao danh hiệu "Anh hùng Nga", danh hiệu cao quý nhất của nhà nước Nga, 7 thủy thủ khác là các đại tá hải quân.
Tàu ngầm nghiên cứu của hải quân Nga hôm 1/7 bốc cháy khi đang thực hiện chuyến khảo sát đáy biển khiến các thủy thủ thiệt mạng do ngạt khói. Hiện nguyên nhân dẫn tới vụ cháy chưa được xác định. Trong khi đó, giám đốc Cơ quan An toàn Hạt nhân và Bức xạ Na Uy Per Strand dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho hay đám cháy bùng phát có thể là do nổ khí gas. Ngoài ra, cơ quan của ông không phát hiện bất kỳ mức độ phóng xạ bất thường nào sau sự việc.
Hồi tháng 8/2000, tàu ngầm Kursk chạy bằng năng lượng hạt nhân của Nga cũng bị chìm trên Biển Barents sau hai vụ nổ ở mũi tàu, khiến toàn bộ 118 thủy thủ thiệt mạng.
Vũ Hoàng (Theo RT)
| Nga lộ căn cứ dưới đáy biển sau vụ cháy tàu ngầm?
Bộ Quốc phòng Nga cho biết 14 thủy thủ đã thiệt mạng do ngạt khói khi một tàu ngầm nghiên cứu bốc cháy gần căn ... |
| Putin gọi vụ cháy tàu ngầm hải quân là 'mất mát khủng khiếp'
Tổng thống Putin cho biết 7 đại tá và hai Anh hùng Nga thiệt mạng trong tai nạn, gọi đây là mất mát lớn với ... |
- Xung quanh tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự của Mỹ nhằm vào Iran (11:30)
- Trung Quốc bất ngờ gặp Ngoại trưởng Iran ngay trước chuyến công du của ông Trump: Bắc Kinh toan tính điều gì? (11:23)
- Cựu Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sắp hầu toà (11:09)
- C06: Còn hơn 32 triệu thuê bao di động chưa xác thực thông tin (11:06)
- Arsenal thắng Atletico Madrid: Trọng tài 2 lần từ chối phạt đền gây tranh cãi (42 phút trước)
- Hoãn xuất cảnh nếu nợ thuế 1 triệu: Cần siết đúng người, đúng lỗi, đúng mức độ (47 phút trước)
- Thủ tướng Đức bác bỏ tin đồn về khả năng liên minh cầm quyền sụp đổ (49 phút trước)
- Hơn 1,22 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2026 (51 phút trước)
- UAE rời OPEC, OPEC+ và OAPEC: Tín hiệu thay đổi trật tự dầu khí toàn cầu (53 phút trước)
- Iran kêu gọi tàu thuyền đi qua eo biển Hormuz bằng hành lang do Tehran cung cấp (56 phút trước)
