Nga hạ lãi suất xuống 8,5%, kinh tế tăng trưởng

Nga quyết định cắt giảm lãi suất ngân hàng cơ bản thêm 0,5% xuống 8,5%, nỗ lực "thắt chặt vừa phải".

Thông tấn TASS thông tin, ngày 15/9, Ngân hàng Trung ương Nga đã quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản thêm 0,5%, từ mức 9% xuống còn 8,5%.

Đây là lần hạ lãi suất cơ bản thứ 4 từ phía Ngân hàng Trung ương Nga trong năm nay.

Hồi tháng 3, lãi suất cơ bản đã hạ 0,25%; tháng 4, giảm 0,5% và vào tháng 6 đã giảm tiếp 0,25% xuống còn 9%/năm.

Tiếp tục hạ lãi suất cơ bản, Nga đặt mục tiêu tăng trưởng GDP 2,2%/năm.

Theo dự báo của Ngân hàng Trung ương, kinh tế Nga sẽ tăng trưởng 1,7-2,2% trong năm nay, nguy cơ lạm phát đã giảm trong ngắn hạn, trong khi vẫn duy trì trong trung hạn.

Do đó, Ngân hàng Trung ương Nga sẽ tiếp tục theo đuổi chính sách tiền tệ "thắt chặt vừa phải" nhằm kiềm chế lạm phát, hướng đến mục tiêu lạm phát 4% mà chính phủ đưa ra.

Lạm phát tiếp tục giảm trong thị trường hàng hóa phi lương thực do tăng trưởng giá dịch vụ đã ổn định quanh ngưỡng 4%, Ngân hàng Trung ương Nga cho biết.

Giá lương thực tăng chậm lại do sự giảm giá theo mùa của rau quả, đã vượt quá dự báo.

Theo Ngân hàng Trung ương Nga, các rủi ro về lạm phát trung hạn vẫn không thay đổi.

"Thứ nhất, có những biến động giá cả tiềm tàng trên thị trường hàng hóa toàn cầu. Việc thực hiện các quy tắc về ngân sách sẽ làm giảm các rủi ro liên quan đến biến động giá dầu.

Thứ hai, mức tăng năng suất lao động có thể tụt lại sau tăng trưởng tiền lương vì tình trạng thiếu lao động cơ cấu đang trầm trọng thêm.

Thứ ba, áp lực lạm phát có thể xuất phát từ những thay đổi trong hành vi của hộ gia đình vì khuynh hướng tiết kiệm trở nên thấp hơn nhiều.

Thứ tư, kỳ vọng lạm phát vẫn rất nhạy cảm với sự thay đổi của giá cả đối với từng nhóm hàng hoá và dịch vụ và sự biến động tỷ giá.

"Trong quý 2, tăng trưởng GDP đã vượt quá con số dự báo, tăng trưởng kinh tế được thúc đẩy bởi nhu cầu đầu tư và tiêu dùng cùng với sự hồi phục của hàng hóa dự trữ.

Theo xu hướng tích cực của Quý 2, dự báo tăng trưởng GDP năm 2017 đã được điều chỉnh tăng lên 1,7-2,2%" - thông báo của Ngân hàng Trung ương Nga cho biết.

Cuộc họp tiếp theo của Hội đồng Quản trị Ngân hàng Trung ương Nga xem xét vấn đề mức lãi suất cơ bản dự kiến ​​sẽ diễn ra vào ngày 27/10/2017.

Trong 2 quý tới, Ngân hàng Trung ương Nga dự báo "có thể có đợt cắt giảm lãi suất quan trọng hơn nữa".

Nhiều chuyên gia nhận định, đến cuối năm nay, lãi suất cơ bản có thể sẽ hạ xuống mức 8%.

Sau khi Ngân hàng Trung ương Nga công bố quyết định cắt giảm lãi suất cơ bản vào trưa ngày 15/9, trị giá đồng Rúp Nga giảm nhẹ so với đồng USD và đồng Euro: tỷ giá USD lên mức 57,69 Rúp/1 USD, tỷ giá đồng Euro tăng lên nhẹ đến 69,12 rúp/1Euro.

(http://baodatviet.vn/kinh-te/tai-chinh/nga-ha-lai-suat-xuong-85-kinh-te-tang-truong-3343198/)

Tổng thống Putin: Nước Nga đi lên ngược chiều trừng phạt

Nước Nga đang đi lên từ cuộc khủng hoảng, người dân và doanh nghiệp Nga ngày càng hưởng lợi.

Kinh tế Nga bớt phụ thuộc vào đô la Mỹ

Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Nga Maksim Oreshkin cho hay Nga đang thực hiện nhiều bước để giảm giá trị của các giao dịch ...

/ Theo Huy Vũ/Báo Đất việt