Nga đưa 12 tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S đến Belarus tập trận

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận triển khai 12 tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S tới nước láng giềng Belarus để tham gia tập trận.

Đoạn video được Bộ Quốc phòng Nga đăng tải cho thấy các tổ hợp Pantsir-S được đưa tới Belarus gồm 12 xe chiến đấu. Mỗi xe này có thể mang 12 tên lửa phòng không cùng các ống phóng.

Các tổ hợp Pantsir-S thuộc Quân khu Miền Đông được chuyển đến quốc gia láng giềng bằng tàu hỏa.

Sau khi có mặt tại Belarus, Pantsir-S sẽ di chuyển tới khu vực được chỉ định để thực hiện huấn luyện.

Nga đưa 12 tổ hợp tên lửa phòng không Pantsir-S đến Belarus tập trận - 1
Hệ thống tên lửa phòng không Pantsir-S của Nga. (Ảnh: Sputnik)

Pantsir-S1 là tổ hợp tên lửa kết hợp pháo phòng không làm nhiệm vụ tiêu diệt các mục tiêu ở tầm ngắn và tầm trung.

Pantsir-S1 được đánh giá là độc nhất vô nhị, với hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn và trung kết hợp với pháo phòng không. Các chuyên gia quân sự đánh giá tổ hợp phòng không này hoàn toàn đủ khả năng bắn hạ tên lửa hành trình Tomahawk do Mỹ sản xuất.

Mỗi Pantsir-S1 được trang bị 12 tên lửa có thể phóng khi bệ phóng đang di chuyển. Các tổ hợp Pantsir-S1 mới sử dụng tên lửa 57E6, 57E6-E hoặc 57E6-Y có đầu nổ trọng lượng 20 kg, tầm hoạt động 20 km và trần bay 15 km. Các tên lửa này sử dụng hệ thống dẫn đường qua sóng vô tuyến – hệ thống có thể dẫn đường cùng lúc cho 4 tên lửa.

Trước đó, Nga đã hoàn tất việc triển khai Su-35 và lực lượng lính dù tới Belarus tham gia tập trận.

Tuần trước, Bộ quốc phòng nước này cũng thông báo chuyển 2 tiểu đoàn tên lửa phòng không tầm xa S-400 "Triumf" từ khu vực Khabarovsk (vùng Viễn đông của Nga) đến Belarus.

Hồi đầu tháng 1, Nga và Belarus xác nhận sẽ tổ chức tập trận chung trong tháng tới. Cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Moskva và phương Tây xung quanh vấn đề Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Các hoạt động diễn tập diễn ra gần biên giới của Belarus với Ba Lan và Litva – hai thành viên của NATO và giáp biên giới phía Nam với Ukraine.

“Mục tiêu của đợt tập trận là hoàn thiện các nhiệm vụ trấn áp, đẩy lùi hành động xâm lược của bên ngoài trong chiến dịch phòng thủ, chống khủng bố và bảo vệ lợi ích của Nhà nước liên bang (Nga và Belarus)”, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin cho hay.

Theo Oleg Voinov, một quan chức quân sự cấp cao của Belarus, cuộc tập trận giữa 2 nước sẽ diễn ra từ ngày 10-20/2.

/ vtc.vn