Thế giới 24h
29/05/2025 05:10Nga dự kiến đàm phán tiếp với Ukraine tại Istanbul
Vào ngày 28/5, khi được phóng viên đặt câu hỏi liệu Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ có được chọn làm địa điểm cho vòng đàm phán tiếp theo với Ukraine hay không, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh: "Hoàn toàn có thể".
Trong khi đó, điện Kremlin lại bác lời kêu gọi của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky về cuộc gặp gỡ ba bên với Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin. Điện Kremlin cho biết cuộc gặp có sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ diễn ra sau khi các nhà đàm phán của mỗi bên đạt được "thỏa thuận cụ thể".
Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov. (Ảnh: TASS)
Ông Peskov nói: "Một cuộc họp như vậy phải là kết quả của những thỏa thuận cụ thể giữa 2 phái đoàn Ukraine và Nga".
Trước đó, Tổng thống Nga cũng từ chối lời kêu gọi gặp ông Zelensky ở Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng 5. Ông Putin nhiều lần tuyên bố không xem Tổng thống Zelensky là nhà lãnh đạo hợp pháp.
Tổng thống Trump cũng bày tỏ sự thất vọng đối với Nga và Ukraine, vì chưa đạt được thỏa thuận chấm dứt cuộc xung đột quân sự kéo dài hơn 3 năm. Đồng thời, ông cảnh báo mạnh mẽ rằng người đồng cấp Nga đang đùa với lửa khi từ chối các cuộc đàm phán ngừng bắn với Ukraine.
Trước đó, Nga và Ukraine cũng tổ chức cuộc đàm phán trực tiếp đầu tiên kể từ năm 2022 vào ngày 16/5. Trên thực tế, đây là sự nối lại cuộc đối thoại bị gián đoạn vào năm 2022 theo đề xuất của Kiev.
Ban đầu, cuộc đàm phán được dự kiến tổ chức từ 15/5 và phái đoàn Nga phải chờ suốt cả ngày để phía Ukraine đến nơi. Tối cùng ngày, Tổng thống Zelensky mới công bố thành phần đoàn đại biểu, gồm 12 người do Bộ trưởng Quốc phòng Rustem Umerov dẫn đầu.
Người đứng đầu phái đoàn đàm phán Nga - trợ lý Tổng thống Putin, ông Vladimir Medinsky cho biết Moskva hài lòng với kết quả và sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Kiev.
Nga và Ukraine cũng đồng ý trao đổi 1.000 tù nhân chiến tranh mỗi bên trong những ngày tới. Đây là một trong những cuộc trao đổi tù binh lớn nhất giữa Nga và Ukraine kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột.
https://vtcnews.vn/nga-du-kien-dam-phan-tiep-voi-ukraine-tai-istanbul-ar945795.html
- El Nino xác suất cao quay lại từ tháng 6, Việt Nam đối mặt mùa hè khốc liệt (1 giờ trước)
- Ba ngôi sao U17 Australia khiến U17 Việt Nam phải dè chừng (1 giờ trước)
- Gần 1.000 cửa hàng xăng dầu PVOIL đã sẵn sàng kinh doanh xăng E10 (1 giờ trước)
- WB dự báo GDP Việt Nam năm 2026 giảm còn 6,8% do biến động toàn cầu (1 giờ trước)
- Con đường trở thành tỷ phú của yêu tinh xinh đẹp nhất 'Tây du ký' (1 giờ trước)
- Dịch Ebola tái bùng phát ở Congo, giới chức lo ngại biến thể mới (1 giờ trước)
- Cadimi: Lỗ hổng kỹ thuật hay hồi chuông cảnh báo với ngành sầu riêng? (2 giờ trước)
- Đại công trường Nhà hát Opera Hà Nội hơn 12.000 tỷ đồng bên Hồ Tây (2 giờ trước)
- Jose Mourinho sẽ là tân HLV trưởng Real Madrid (2 giờ trước)
- Israel và Lebanon gia hạn ngừng bắn thêm 45 ngày (2 giờ trước)