Nga có thể mất hàng chục nghìn triệu phú trong năm 2022

Theo tờ The Guardian, hơn 15.000 triệu phú dự kiến có thể sẽ rời khỏi Nga trong năm nay khi các lệnh trừng phạt của phương Tây ngày một khắc nghiệt hơn.

The Guardian trích phân tích về dữ liệu di cư của công ty Henley & Partners cho biết, khoảng 15% triệu phú Nga sở hữu tài sản 1 triệu USD ​​trở lên sẽ di cư đến các quốc gia khác vào cuối năm 2022.

Số người giàu di cư khỏi Nga đã tăng đều đặn trong thập kỷ qua, đây là dấu hiệu cảnh báo sớm về những vấn đề mà đất nước này phải đối mặt", ông Andrew Amoils, chuyên gia tại New World Wealth, nhận định.

untitled-07481184
Theo The Guardian, hơn 15.000 triệu phú dự kiến ​​sẽ rời khỏi Nga trong năm nay.

Tuy nhiên, quốc gia bị đánh giá là sẽ mất nhiều người giàu nhất là Ukraine. Dự báo khoảng 2.800 triệu phú (chiếm 42% tổng số người có giá trị tài sản ròng cao ở Ukraine) sẽ rời khỏi nước này vào cuối năm nay.

Thông thường, những người giàu trên thế giới có xu hướng chuyển đến Mỹ và Anh. Nhưng theo Henley & Partners, trong thời gian tới Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) có thể sẽ vượt lên trở thành điểm đến số 1 cho những triệu phú di cư. 

Vương quốc Anh đã đánh mất 'vương miện' trong khi đó UAE dự kiến ​​sẽ vượt qua (Mỹ và Anh) trở thành nước thu hút triệu phú hàng đầu thế giới vào năm 2022”, trong báo cáo của Henley & Partners cho biết.

Khoảng 4.000 triệu phú dự kiến ​​sẽ chuyển đến UAE vào cuối năm nay, Australia có thể​​ thu hút khoảng 3.500 người, trong khi 2.800 người giàu có khác sẽ tới Singapore và 2.500 người tới Israel.

Một số lượng lớn các triệu phú cũng được cho là sẽ chuyển đến Malta, Mauritius và Monaco.

Malta là một trong những câu chuyện thành công lớn của châu Âu trong thập kỷ qua, không chỉ về việc thu hút các triệu phú di cư mà còn về tốc độ tăng trưởng nói chung. Khu vực này hiện là một trong những thị trường phát triển nhanh nhất thế giới, với mức tăng trưởng tài sản là 87% từ năm 2011 đến năm 2021. Khoảng 300 triệu phú dự kiến ​​sẽ chuyển đến Malta vào năm 2022”, ông Amoils nói.

Quốc đảo Mauritius của Ấn Độ Dương được Henley & Partners mô tả như một “thỏi nam châm giàu có” nhờ việc thành lập một trung tâm tài chính quốc tế cung cấp và cung cấp nhiều ưu đãi về thuế. Quốc gia này không có thuế thừa kế và thuế suất tối đa của các công ty đa quốc gia là 3%.

Trần Trang / VTC News