Nga chặn đợt đổ bộ Kherson từ hướng quê nhà ông Zelensky

Quân đội Nga tuyên bố chặn đứng đợt phản công của Ukraine nhắm vào tỉnh Kherson từ hướng Mykolaiv-Kryvyi Rih ở miền Nam, đồng thời loại khỏi vòng chiến đấu 180 binh sĩ Ukraine.

Interfax chiều nay (18/9) dẫn lời phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói rằng, quân đội Ukraine đã nỗ lực phản công bằng bộ binh ở mặt trận tỉnh phía Nam Kherson từ hướng Mykolaiv-Kryvyi Rih (quê nhà Tổng thống Ukraine Zelensky), nhưng đã bị lực lượng Nga ngăn chặn.

Nga chặn đợt đổ bộ Kherson từ hướng quê nhà ông Zelensky, hạ 180 lính Ukraine -0
Xe tăng Ukraine khai hoả vào mục tiêu Nga ở phía Đông. Ảnh: RFE

Theo ông Konashenkov, lực lượng Ukraine gồm 3 đại đội tác chiến thuộc Lữ đoàn bộ binh 60 và Lữ đoàn bộ binh cơ giới 57, được hỗ trợ bởi 6 xe tăng và một số thiết giáp khác, đã tấn công các khu định cư Mirolyubovka, Malaya Seydeminukha và Belogorka.

"Trong ngày giao tranh, Ukraine mất 180 quân nhân, 2 xe tăng, 7 xe bọc thép chiến đấu, 3 khẩu pháo và 10 phương tiện", ông Konashenkov nhấn mạnh, đồng thời khẳng định hoả lực Nga còn nhắm trúng các mục tiêu của Ukraine ở thành phố Mykolaiv cách chiến tuyến khá xa.

Ngoài tiến công bằng bộ binh, Ukraine được cho là đã khai hoả nhiều đạn pháo vào các mục tiêu của Nga ở Kherson bằng hệ thống HIMARS. Nga nói họ bắn rơi 8 quả đạn pháo HIMARS trên bầu trời Novaya Kakhovka và thành phố Kherson.

Nga chặn đợt đổ bộ Kherson từ hướng quê nhà ông Zelensky, hạ 180 lính Ukraine -0
Khu chợ ở  Nikopol bốc cháy sau đợt tập kích của Nga. Ảnh: GettyImages

Trong cùng cuộc họp báo, ông Konashenkov tuyên bố quân đội Nga còn phá hủy một kho chứa đạn dược do phương Tây sản xuất gần Kharkov. Ukraine tái kiểm soát khu vực này từ tuần trước, nhưng họ liên tiếp hứng các đợt tập kích tên lửa của Nga.

Trước đó, đại diện chính quyền quân quản tỉnh Dnipropetrovsk ở miền Trung Ukraine Valentyn Reznichenko cũng nói rằng, pháo binh Nga đã liên tục tập kích khu vực quận Nikopol của tỉnh này trong đêm 17, rạng sáng 18/9.

Theo ông Reznichenko, khoảng 30 quả đạn đã nhắm trúng các mục tiêu ở Nikopol, khiến nhiều cơ sở hạ tầng bị hư hại. Cuộc tập kích của pháo binh Nga đã gây ra một đám cháy tại khu chợ địa phương và làm hạ tầng ống dẫn khí đốt bị hư hại.

Nga chặn đợt đổ bộ Kherson từ hướng quê nhà ông Zelensky, hạ 180 lính Ukraine -0
Bản đồ tình hình chiến sự ở Ukraine sau đợt phản công của Kiev ở Đông Bắc. Đồ hoạ: WP/VNE

Tại tỉnh Donetsk, Ukraine cáo buộc Nga bắn tên lửa hoán cải từ hệ thống phòng không S-300 vào các mục tiêu ở Kramatorsk do Kiev kiểm soát, khiến một khách sạn bị hư hại, nhiều người bị thương. Chính quyền nước Cộng hoà Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng thì chỉ trích Ukraine bắn pháo vào thành phố Donetsk, khiến dân thường bị thương và một số cơ sở bị hư hại.

Ở tỉnh Mykolaiv, thị trưởng thành phố thủ phủ Mykolaiv Igor Senkevych thừa nhận đạn pháo Nga đã đánh trúng một số mục tiêu, bao gồm một cơ sở sửa chữa ô tô. "Chúng tôi đang xem xét thiệt hại. Tổn thất sau vụ tấn công này sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất", ông Senkevych nói.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-chan-dot-do-bo-kherson-tu-huong-que-nha-ong-zelensky-i667907/

Thái Hà / cand.com.vn