Nga cáo buộc Mỹ vi phạm thỏa thuận với Liên hợp quốc

Nga cáo buộc Mỹ phớt lờ nghĩa vụ của mình với tư cách là quốc gia có trụ sở Liên hợp quốc khi từ chối cấp thị thực cho Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev và các thành viên khác trong phái đoàn Nga.

tru-so-893
Cảnh sát đứng gác bên ngoài trụ sở chính của Liên Hợp Quốc ở New York, Mỹ

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc, ông Vassily Nebenzia, cho biết: “Do hành động của phía Mỹ, việc tham dự hội nghị các bộ trưởng nội vụ của Liên hợp quốc của phái đoàn Nga do Bộ trưởng Nội vụ Vladimir Kolokoltsev dẫn đầu đã bị đình chỉ”.

Ông Nebenzia cho rằng việc Washington từ chối cấp thị thực cho các quan chức Nga là “một sự vi phạm trắng trợn khác của Mỹ đối với các nghĩa vụ của mình” theo thỏa thuận năm 1947 liên quan đến trụ sở của Liên hợp quốc.

Đại diện thường trực của Nga tại Liên hợp quốc nhấn mạnh, việc cho phép tiếp cận trụ sở của Liên hợp quốc không phải là một đặc quyền, mà là nghĩa vụ của Washington theo luật pháp quốc tế.

Đây không phải là lần đầu tiên Mỹ từ chối cấp thị thực cho các quan chức Nga.

Vào cuối tháng 7 vừa qua, ông Andrey Krutskih, Giám đốc cơ quan an ninh thông tin quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Nga, đã bị từ chối nhập cảnh vào Mỹ, nơi ông đã lên kế hoạch tham gia một phiên họp của Liên hợp quốc.

Ngoài ra, Mỹ vẫn chưa cấp thị thực cho Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, người đứng đầu phái đoàn của nước này tại Đại hội đồng Liên hợp quốc, khai mạc vào ngày 13-9 tới. Theo các quan chức Nga, mặc dù Matxcơva đã sớm yêu cầu cấp thị thực, nhưng nhà chức trách Mỹ vẫn tỏ ra chưa sẵn sàng cấp cho họ.

Trước đó, cả ông Nebenzia và cấp phó Dmitry Polyansky đã kêu gọi Liên hợp quốc hành động và khởi động một tòa án trọng tài chống lại Washington vì liên tục từ chối cấp thị thực cho các quan chức Nga.

Bình luận về vụ việc, ông Stephane Dujarric, Người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, nói rằng “Liên hợp quốc liên tục đặt câu hỏi với nước chủ nhà về việc không cấp thị thực cho các nhà ngoại giao Nga đến Liên hợp quốc”. Tổ chức này sẽ “tiếp tục làm điều đó”, ông Dujarric cho biết thêm, theo TASS.

Theo thỏa thuận giữa Mỹ và Liên hợp quốc, Washington không được cản trở các chuyến thăm của đại diện và quan chức của các quốc gia thành viên tới trụ sở chính của Liên hợp quốc ở New York.

Tuấn Anh / ANTĐ