Hậu trường - Chính khách
31/07/2019 15:39Nga cáo buộc Mỹ âm mưu rút khỏi Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện
![]() |
| Phó đại diện thường trực của Nga tại Geneva Andrey Belousov. Ảnh: AFP. |
"Dường như thông qua các chiến dịch tuyên truyền tin giả về việc Nga không tuân thủ Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBT), Mỹ đang có âm mưu rút khỏi văn kiện này sau đó đổ lỗi cho Nga về mọi thứ", Andrey Belousov, phó đại diện thường trực của Nga tại Geneva, Thụy Sĩ, ngày 30/7 phát biểu tại Hội nghị về Giải giáp vũ khí. Tuy nhiên, Belousov khẳng định "chiêu trò" của Mỹ một lần nữa sẽ không có tác dụng.
Theo nhà ngoại giao Nga, Mỹ đang hướng tới mục tiêu tăng cường không giới hạn tiềm lực chiến lược, trong đó có khả năng tấn công hạt nhân và bảo vệ tên lửa phòng thủ. "Mỹ đang tìm cách đạt được một lợi thế quân sự to lớn trước các đối thủ quân sự, chính trị và kinh tế", Belousov nhấn mạnh.
Bình luận của ông được đưa ra chỉ ba ngày trước thời hạn chót Mỹ rút khỏi Hiệp ước các Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) với lý do Washington cần phát triển đầu đạn hạt nhân của riêng mình nhằm răn đe Moskva, bất chấp việc Nga khẳng định họ tuân thủ hoàn toàn INF.
Đáp lại cáo buộc từ phía Nga, Đại sứ Mỹ tại Geneva Robert Wood tái khẳng định Washington "chắc chắn sẽ tuân thủ lệnh cấm thử nghiệm hạt nhân".
CTBT được đàm phán từ những năm 1990 song cần có 8 quốc gia sở hữu công nghệ hạt nhân khác, trong đó gồm Mỹ, Iran, Israel và Ai Cập, phê chuẩn để phát huy hiệu lực. Mỹ đã ký nhưng chưa phê chuẩn CTBT.
Vũ Hoàng (Theo Reuters)
- Những mẫu xe hơi ấn tượng nhất tại Triển lãm Ô tô New York 2026 (10:30)
- Artemis II hoàn thành sứ mệnh lịch sử - bước đệm đưa nhân loại trở lại Mặt Trăng (10:15)
- Mới đầu tháng 4, nhiều nơi trên cả nước thành 'chảo lửa' hơn 40°C (10:03)
- Tướng Iran thiệt mạng khi giao tranh với đặc nhiệm Mỹ giải cứu phi công (51 phút trước)
- Neymar liều mình phẫu thuật, quyết không lỡ hẹn World Cup (1 giờ trước)
- Tiến trình hòa bình Nga–Ukraine đình trệ trước sự dịch chuyển ưu tiên của Mỹ (1 giờ trước)
- Quốc hội bầu Tổng Bí thư Tô Lâm giữ chức Chủ tịch nước (1 giờ trước)
- Hà Nội có thể ảnh hưởng 11-15 đợt nắng nóng trong mùa hè năm 2026 (1 giờ trước)
- Công trường Vành đai 2,5 qua Cầu Giấy rầm rộ thi công sau khi gỡ vướng mặt bằng (1 giờ trước)
- Xe khách lao xuống vực, 4 người chết ở Lâm Đồng: Xe đã qua 16 năm sử dụng (2 giờ trước)
