Nga cảnh báo viện trợ của Mỹ cho Ukraine chỉ dẫn đến đổ máu nhiều hơn

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh, việc Hạ viện Mỹ phê duyệt viện trợ an ninh cho Ukraine sẽ dẫn đến nhiều thiệt hại và thương vong hơn trong cuộc chiến Ukraine.

Nga: Viện trợ của Mỹ cho Ukraine chỉ dẫn đến đổ máu nhiều hơn  -0
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh Getty Images. 

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời ông Peskov nhấn mạnh rằng, quyết định này “sẽ làm cho nước Mỹ giàu có hơn, hủy hoại Ukraine hơn nữa và dẫn đến cái chết của nhiều người Ukraine hơn nữa”.

Nga đã bắt đầu “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine cách đây hai năm.

Hạ viện Mỹ đã thông qua một gói viện trợ an ninh cung cấp 60,84 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm 23 tỷ USD để bổ sung vũ khí, kho dự trữ và cơ sở vật chất của Mỹ.

Gói này hiện được chuyển đến Thượng viện, nơi đã thông qua biện pháp tương tự hai tháng trước, và dự kiến phê duyệt vào tuần tới. Sau đó dự luật sẽ được đệ trình Tổng thống Joe Biden ký.

Ông Peskov cũng nói rằng các điều khoản trong dự luật cho phép chính quyền Mỹ sử dụng tài sản bị tịch thu của Nga và chuyển chúng cho Ukraine để tài trợ cho việc tái thiết, việc này sẽ làm hoen ố hình ảnh của Mỹ.

Người phát ngôn Điện Kremlin nhấn mạnh Nga sẽ ban hành các biện pháp trả đũa.

Nga: Viện trợ của Mỹ cho Ukraine chỉ dẫn đến đổ máu nhiều hơn  -0
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh Getty Images. 

Ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga viết trên Telegram nhấn mạnh, việc phê duyệt viện trợ của Mỹ cho Ukraine là điều được lường trước và có thể là một động thái “bài Nga”.

Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga cho biết, việc phê duyệt viện trợ cho Ukraine, Israel và Đài Loan sẽ “làm sâu sắc thêm các cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới”. Bà Zakharova viết trên Telegram: “Hỗ trợ quân sự cho Kiev là tài trợ trực tiếp cho hoạt động khủng bố. Đối với Đài Loan, đó là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Đối với Israel, đó là con đường dẫn thẳng đến leo thang và gia tăng căng thẳng chưa từng thấy trong khu vực”.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-canh-bao-vien-tro-cua-my-cho-ukraine-chi-dan-den-do-mau-nhieu-hon-i728852/

Tiến Anh / cand.com.vn