Quốc tế
21/04/2024 15:14Nga phản ứng về gói viện trợ mới của Mỹ cho Ukraine
Các hãng thông tấn Nga hôm 20/4 (giờ địa phương) dẫn lời ông Dmitry Peskov, phát ngôn viên Điện Kremlin, nói rằng quyết định thông qua viện trợ an ninh cho Ukraine "sẽ làm cho nước Mỹ giàu có hơn, hủy hoại Ukraine hơn và dẫn đến nhiều thương vong hơn đối với Ukraine".
Ông Peskov nhận định, các điều khoản trong luật cho phép chính quyền Mỹ tịch thu tài sản Nga bị tịch thu và chuyển chúng cho Ukraine để tài trợ cho việc tái thiết sẽ làm hoen ố hình ảnh của Mỹ. Đồng thời, phát ngôn viên Điện Kremlin cảnh báo Moskva sẽ ban hành các biện pháp trả đũa.
Hạ viện Mỹ thông qua gói lập pháp cung cấp 60,84 tỷ USD hỗ trợ quân sự cho Ukraine. (Ảnh: Reuters)
Trong khi đó, trên trang Telegram cá nhân, ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, nói rằng việc Mỹ phê duyệt viện trợ cho Ukraine không phải điều đáng ngạc nhiên và cho rằng mục đích của hành động này là chống lại nga.
Ông Medvedev viết: “Tất nhiên, chúng tôi sẽ chiến thắng ngay cả khi có gói viện trợ 61 tỷ USD từ Mỹ".
Bà Maria Zakharova, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, thì cảnh báo việc Mỹ phê duyệt viện trợ theo luật cho Ukraine, Israel và Đài Loan sẽ “làm sâu sắc thêm các cuộc khủng hoảng trên toàn thế giới”. Bà Zakharova viết trên Telegram: “Hỗ trợ quân sự cho chế độ Kiev là tài trợ trực tiếp cho hoạt động khủng bố. Đối với Đài Loan, đó là sự can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Đối với Israel, đó là con đường dẫn thẳng đến sự leo thang và gia tăng căng thẳng chưa từng có trong khu vực”.
Được biết, sau nhiều tháng, Hạ viện Mỹ đã quyết định thông qua gói lập pháp cung cấp 60,84 tỷ USD viện trợ quân sự cho Ukraine. Trong đó, 23 tỷ USD sẽ được sử dụng để bổ sung vũ khí, kho dự trữ và cơ sở vật chất của Mỹ.
Dự luật chi tiêu trên hiện đã được chuyển tới Thượng viện Mỹ, vốn đã thông qua từ hai tháng trước,và dự kiến sẽ được phê duyệt vào tuần tới. Sau đó, Tổng thống Joe Biden sẽ ký ban hành gói chi tiêu.
- Mạo danh người nổi tiếng bằng AI: Phạt 80 triệu đồng, buộc dán nhãn (19:10)
- Vì sao tổ hợp sân pickleball 6.000m² hiện đại bậc nhất Hà Nội bị tháo dỡ? (1 giờ trước)
- AFC chốt lịch bốc thăm Asian Cup 2027, tuyển Việt Nam gặp đội nào? (1 giờ trước)
- Triệt phá đường dây lừa đảo xuyên quốc gia, 54 bị cáo lĩnh 384 năm tù (1 giờ trước)
- Tiếp tục tăng mạnh, VN-Index lấy lại mốc 1.800 điểm (1 giờ trước)
- Bộ Nội vụ đề xuất nâng lương hưu lên 3,8 triệu đồng với nhóm hưởng thấp (3 giờ trước)
- Siêu bão Sinlaku tàn phá các đảo Mỹ ở Thái Bình Dương (3 giờ trước)
- Hàng thông trăm tuổi đẹp như 'bước ra từ phim Hàn Quốc' tại Gia Lai (3 giờ trước)
- Ai làm trưởng phái đoàn Mỹ trong vòng đàm phán mới với Iran? (5 giờ trước)
- Bộ Chính trị đồng ý chủ trương thành lập TP Quảng Ninh trực thuộc Trung ương (6 giờ trước)