Quốc tế
16/09/2019 16:31Nga cảnh báo "tấn công cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia gây bất ổn thị trường năng lượng thế giới’
Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov, cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin cảnh báo rằng các vụ tấn công bằng máy bay không người lái vào hai cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia đe dọa sự ổn định thị trường năng lượng toàn cầu.
"Các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Arabia là một sự kiện đáng báo động đối với các thị trường dầu mỏ... Tất nhiên, những hành động như vậy sẽ gây mất ổn định thị trường năng lượng", ông Peskov nói với tờ Vedomosti của Nga.
![]() |
| Nga cảnh báo việc tấn công cơ sở lọc dầu ở Saudi Arabia gây bất ổn thị trường năng lượng thế giới (Ảnh: Reuters) . |
Ông Peskov cho biết, phía Saudi Arabia không kêu gọi Nga hỗ trợ sau sự việc trên. "Chúng tôi không biết liệu họ có cần giúp đỡ hay không. Saudi Arabia có khả năng kiểm soát được tình hình", ông Peskov nói đồng thời nhấn mạnh điện Kremlin "lên án mạnh mẽ" vụ tấn công.
Các nước châu Âu cũng đưa ra cảnh báo "nguy cơ thực sự đối với an ninh khu vực'" ở Trung Đông sau các vụ tấn công vào các nhà máy lọc dầu của Saudi Arabia gây gián đoạn các nguồn cung năng lượng toàn cầu.
"Đây là một nỗ lực liều lĩnh nhằm phá hoại an ninh khu vực và làm gián đoạn nguồn cung dầu toàn cầu. Anh lên án kiểu hành xử này", Ngoại trưởng Anh Dominic Raab chỉ trích vụ tấn công.
Hai nhà máy lọc dầu ở thành phố Abqaia và Khurais của Saudi Arabia đã bị tấn công ngày 14/9. Một trong hai nơi bị tấn công là cơ sở lọc dầu lớn nhất thế giới. Vụ việc khiến sản lượng dầu của Saudi Arabia giảm 5,7 triệu thùng/ngày, tức một nửa tổng sản lượng của nước này và chiếm gần 6% nguồn cung dầu thô thế giới.
Phiến quân Houthi tại Yemen thừa nhận đã sử dụng 10 máy bay không người lái để thực hiện vụ tấn công trên. Tuy nhiên, ngoại trưởng Mỹ cho rằng không có bằng chứng cho thấy những cuộc tấn công trên xuất phát từ Yemen và khẳng định Iran tấn công vào các nhà máy lọc dầu này của Saudi Arabia.
Ngay lập tức, Bộ Ngoại giao Iran đã bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ, coi đây là những cáo buộc vô nghĩa khi Washington đang cố viện lý do để trả đũa nước cộng hòa Hồi giáo này. Đồng thời tuyên bố Iran sẵn sàng cho chiến tranh toàn diện.
- Vietjet nối lại 5 đường bay đến Đà Lạt (09:39)
- Ông Trump tuyên bố thực hiện 'chiến tranh kinh tế' tàn khốc chống Iran (09:39)
- HLV Kim Sang-sik không ưu ái Đình Bắc, nói thẳng 2 điểm cần cải thiện (09:19)
- Giá vàng hôm nay 20-8: SJC giảm 1,6 triệu đồng/lượng, thế giới tăng vọt (09:02)
- Cận cảnh Xuân Son bùng nổ 30 phút, tuyển Việt Nam đánh sập hy vọng của Malaysia (1 giờ trước)
- VETC tạm dừng thu phí dịch vụ ví điện tử 6.600/tháng (1 giờ trước)
- Nợ quốc gia của Mỹ lần đầu tiên vượt 40.000 tỷ USD (1 giờ trước)
- HLV Kim Sang-sik: Mong Xuân Son ghi 3 bàn vào lưới Thái Lan (1 giờ trước)
- HLV Malaysia: Chất lượng cầu thủ Việt Nam, Thái Lan cân bằng (1 giờ trước)
- Xuân Son ghi 2 bàn hạ Malaysia, Việt Nam gặp Thái Lan ở chung kết ASEAN Cup 2026 (19/08/26 22:06)
