Nga cảnh báo nhắm mục tiêu cơ sở quân sự của Anh liên quan Ukraine

Bộ Ngoại giao Nga cảnh báo Moscow có thể nhắm mục tiêu vào các cơ sở và thiết bị quân sự của Anh nằm trong lãnh thổ Ukraine hoặc "xa hơn", nếu Kiev dùng vũ khí Anh tấn công lãnh thổ Nga.

RiaNovosti ngày 6/5 dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga xác nhận, cơ quan này đã triệu Đại sứ Anh tại Moscow Nigel Casey tới để bày tỏ phản đối việc Ngoại trưởng Anh David Cameron gần đây tuyên bố Ukraine có quyền sử dụng vũ khí Anh để tấn công mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

Nga cảnh báo nhắm mục tiêu cơ sở quân sự của Anh liên quan Ukraine -0
Tên lửa hành trình của Nga được khai hỏa trong một cuộc tập trận. Ảnh: RT

"Nga coi những tuyên bố của ông Cameron là bằng chứng cho thấy sự leo thang nghiêm trọng và đã xác nhận sự can dự ngày càng tăng của London vào các hoạt động quân sự của Ukraine", phía Nga nêu, kêu gọi London cân nhắc kĩ lưỡng về những hậu quả có thể xảy ra.

Đáng chú ý, Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, trong trường hợp vũ khí của Anh được Ukraine sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga, Moscow có thể nhắm mục tiêu vào "các cơ sở hoặc thiết bị quân sự của Anh ở Ukraine hoặc thậm chí xa hơn".

Theo Reuters, Bộ Ngoại giao Anh cùng ngày khẳng định Đại sứ Casey không phải bị phía Nga triệu tập mà chỉ gặp các quan chức Nga "để trao đổi về ngoại giao" và vị này đã "tái khẳng định sự ủng hộ của Anh với Ukraine" trong cuộc xung đột hiện nay.

Trước đó một ngày, hôm 5/5, Bộ Ngoại giao Nga cũng thông báo đã triệu Đại sứ Pháp tại Moscow, ông Pierre Levy tới để phản ứng trước "những tuyên bố ngày càng hiếu chiến của Pháp và thông tin nước này ngày càng can dự vào xung đột tại Ukraine".

Anadolu dẫn các nguồn tin khu vực cho hay, Đại sứ Anh Nigel Casey và Đại sứ Pháp Pierre Levy đã đến tòa nhà Bộ Ngoại giao Nga và ở lại trong khoảng 30 và 40 phút.

Anh, Pháp đứng sau Mỹ và Đức trong danh sách các nước viện trợ quân sự lớn nhất cho Ukraine. Trong đó, Anh đã công bố các gói viện trợ trị giá gần 16 tỷ USD từ tháng 2/2022, bao gồm mẫu tên lửa tầm xa hiện đại Storm Shadow, từng được Ukraine sử dụng để tập kích mục tiêu Nga.

Việc phương Tây tăng cường viện trợ Ukraine và ra các tuyên bố cứng rắn mới khiến căng thẳng với Nga leo thang. Bộ Quốc phòng Nga hôm 6/5 thông báo về một cuộc tập trận sắp diễn ra nhằm kiểm tra khả năng triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật. Bộ Quốc phòng Nga cho biết cuộc tập trận với vũ khí hạt nhân chiến thuật này được Tổng thống Vladimir Putin phát lệnh sau "những tuyên bố khiêu khích và đe dọa" của các quan chức phương Tây.

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nga-canh-bao-nham-muc-tieu-co-so-quan-su-cua-anh-lien-quan-ukraine-i730433/

Thái Hà / cand.com.vn