Nga cảnh báo các nước không tiếp nhận máy bay Ukraine

Nga cảnh báo các nước hàng xóm Ukraine không tiếp nhận các máy bay quân sự của Kiev vì hành động này đồng nghĩa họ đang tham gia vào một cuộc xung đột vũ trang.

"Chúng tôi biết chắc chắn rằng các máy bay chiến đấu của Ukraine đã bay đến Romania và các nước láng giềng khác. Việc các quốc gia này sử dụng mạng lưới sân bay để tiếp nhận máy bay quân sự của Ukraine có thể được coi là hành động tham gia vào một cuộc xung đột vũ trang”,AFP dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói trong cuộc họp video hôm 6/3.

Đáp trả tuyên bố này, Thủ tướng Romania Nicolae Ciuca khẳng định "đây là lời hùng biện được đưa ra để đánh lạc hướng sự chú ý khỏi những gì đang diễn ra trên thực địa".

Nga cảnh báo các nước không tiếp nhận máy bay Ukraine - 1
Nga cảnh báo các nước không chứa chấp tiêm kích Ukraine. (Ảnh: AP)

"Moskva có thể thử tất cả những điều họ muốn để đe dọa Romania, nhưng chúng tôi không có lý do để cảm thấy bị đe dọa", ông Ciuca khẳng định.

Thủ tướng Romania cũng nêu ra sự cố được quân đội nước này báo cáo hôm 24/2 - ngày đầu tiên Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine. Theo đó, một chiến cơ Ukraine bị chặn ở không phận Romania và buộc phải hạ cánh.

Viên phi công nói với chính quyền Romania rằng vụ việc là do "lỗi kỹ thuật".

Ông Ciuca khẳng định chiếc phi cơ được phép rời đi sau đó vài ngày và sự cố trên được công khai "hoàn toàn minh bạch" để tránh hiểu lầm từ phía Nga.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nhiều lần yêu cầu các cường quốc phương Tây thiết lập vùng cấm bay bảo vệ nước này khỏi các đợt không kích của Nga.

Tuy nhiên, trong cuộc họp ngoại trưởng NATO hôm 4/3, khối từ chối đề nghị này, nhắc lại quan điểm không muốn xung đột với Nga.

Tổng thống Putin trước đó cảnh báo Moskva sẽ coi bất kỳ quốc gia nào áp đặt vùng cấm bay trên lãnh thổ Ukraine là hành động tham gia vào cuộc xung đột quân sự.

SONG HY (Nguồn: AFP)

Nhà đàm phán Nga nhận xét tích cực về các đối tác Ukraine Nhà đàm phán Nga nhận xét tích cực về các đối tác Ukraine
Tổng thống Putin: Người Nga và người Ukraine là một dân tộc! Tổng thống Putin: Người Nga và người Ukraine là một dân tộc!
/ vtc.vn