Giới chức Nga cảnh báo về sự lây lan bùng nổ của biến chủng Delta, khi số ca nhiễm mới và tử vong tăng nhanh.

"Tuần trước, tỷ lệ ca Covid-19 tử vong tăng 21,3% so với những tháng trước", Phó thủ tướng Tatiana Golikova hôm 23/6 cho biết, kêu gọi các biện pháp hạn chế Covid-19 mạnh hơn và đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, trong bối cảnh Nga ghi nhận hàng nghìn ca nhiễm mới và hàng trăm ca tử vong mỗi ngày.

Nga là vùng dịch lớn thứ 6 thế giới, báo cáo 5.368.513 ca nhiễm và 130.895 người chết, tăng lần lượt 17.594 và 548 trường hợp. Thủ đô Moskva luôn là nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất kể từ khi đại dịch khởi phát.

"Tình hình đang bùng nổ", Thị trưởng Moskva Sergei Sobyanin cảnh báo.

Nga cảnh báo biến chủng Delta "bùng nổ"

Một phụ nữ đi qua biển tuyên truyền người dân Nga đi tiêm chủng hồi đầu năm. Ảnh: TASS.

Thủ đô Nga ghi nhận hơn 50.000 ca nhiễm mới, là "tâm chấn" của đợt bùng phát trong hai tuần qua. Sobyanin cho hay biến chủng Delta, hay còn gọi là biến chủng Ấn Độ, gây ra gần 90% số ca nhiễm mới ở Moskva. Thành phố có 20.000 giường bệnh Covid-19 và hơn một nửa đã đầy người.

Giới chức Nga đã tăng cường các biện pháp khuyến khích người dân đi tiêm vaccine. Tuần trước, Sobyanin yêu cầu tiêm chủng bắt buộc với 60% người lao động trong ngành dịch vụ tới 15/8.

Thành phố cũng đưa ra thẻ chống Covid-19 vào 28/6 tới, chỉ cho phép người có chứng nhận tiêm vaccine hoặc từng nhiễm nCoV trong 6 tháng qua hoặc có thể xuất trình xét nghiệm âm tính được dùng bữa trong nhà hàng.

Nga thực hiện tiêm miễn phí vaccine cho công dân từ tháng 12/2020, nhưng chỉ 20,6 triệu trên 146 triệu dân đã tiêm ít nhất một mũi.

Thế giới đã ghi nhận 180.331.914 ca nhiễm nCoV và 3.906.308 ca tử vong, tăng lần lượt 464.679 và 10.257, trong khi 165.059.958 người đã bình phục, theo trang thống kê thời gian thực Worldometers.

Tại châu Âu, Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh châu Âu cho hay biến chủng Delta có thể sớm chiếm 90% số ca nhiễm mới trong khối, kêu gọi các thành viên tăng cường tốc độ tiêm chủng.

"Rất có thể biến chủng Delta sẽ lây lan rộng trong mùa hè, đặc biệt ở thanh thiếu niên không tiêm chủng", Andrea Ammon, giám đốc trung tâm, tuyên bố. "Điều quan trọng là phải triển khai vaccine với tốc độ cao" để ngăn chặn sự lây lan của biến chủng, giảm tác động của nó tới y tế.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Nga lên tiếng về sự bùng nổ số ca nhiễm biến chủng Delta do tỷ lệ tiêm vaccine thấp. Anh cũng chứng kiến ca nhiễm biến chủng Delta chiếm đa số, nhưng đã lập được rào chắn bảo vệ bằng chiến dịch tiêm chủng thành công, với 82,5% người trưởng thành đã tiêm ít nhất một mũi và 60% tiêm đủ hai mũi.

Mỹ, vùng dịch lớn nhất thế giới, báo cáo 34432387 ca nhiễm và 618.181 ca tử vong do nCoV, tăng 13.174 ca nhiễm và 357 ca tử vong so với một ngày trước đó.

Morgan Stanley trở thành công ty tài chính lớn mới nhất yêu cầu nhân viên phải tiêm chủng tại một số văn phòng, trong bối cảnh các công ty Mỹ đang điều chỉnh lại quy định nơi làm việc để phù hợp với tình hình tái mở cửa nền kinh tế.

Một nhóm chuyên gia do cơ quan y tế hàng đầu của Mỹ sẽ xem xét lại dữ liệu về hơn 300 ca Covid-19 bị viêm cơ tim ở thiếu niên và thanh niên sau khi tiêm vaccine mRNA như Pfizer/BioNTech và Moderna.

Tại châu Á, khi còn một tháng nữa là tới lễ khai mạc Thế vận hội Tokyo, ban tổ chức Olympic Nhật Bản đã công bố quy định mới nghiêm ngặt cho khán giả tới cổ vũ thi đấu, bao gồm không uống rượu bia, không ôm hôn, không cổ vũ, không xin chữ ký.

Ban tổ chức Olympic ngày 23/6 phát hiện thêm một ca Covid-19 trong đoàn thể thao Uganda, sau ca phát hiện một huấn luyện viên dương tính khi tới Nhật Bản. Ca dương tính thứ hai là một vận động viên, theo đài truyền hình quốc gia NHK, nhưng giới chức địa phương chưa xác nhận.

Nhật Bản là vùng dịch thứ 34 thế giới với 787.650 ca nhiễm và 14.496 ca tử vong do Covid-19.

Sydney, thành phố đông dân nhất Australia, hôm 23/6 cấm người dân rời khỏi thành phố trong bối cảnh cách nhà chức trách Australia đang gấp rút ngăn chặn sự bùng phát ngày càng tăng của biến chủng Delta.

Người dân Sydney cũng đối mặt với các quy định kiểm soát Covid-19 nghiêm ngặt hơn, bao gồm hạn chế tối đa 5 người tới thăm nhà, đeo khẩu trang bắt buộc tại công sở và sự kiện ngoài trời.

Thủ hiến bang New South Wales hôm 23/6 công bố 16 ca Covid-19, bao gồm 4 ca chưa rõ nguồn lây và 9 người tham gia một bữa tiệc ở tây nam Sydney hồi đầu tuần.

Hồng Hạnh (Theo AFP/Guardian)

Biến thể Delta thành chủng trội toàn cầu Biến thể Delta thành chủng trội toàn cầu
Biến chủng Delta của virus corona ở TP.HCM nguy hiểm thế nào? Biến chủng Delta của virus corona ở TP.HCM nguy hiểm thế nào?