Quốc tế
08/02/2018 17:38Nga bị cáo buộc tấn công mạng 21 bang trước bầu cử Mỹ
![]() |
| Jeanette Manfra, đứng đầu bộ phận an ninh mạng thuộc Bộ An ninh Nội địa Mỹ. Ảnh: Bloomberg. |
Trong năm 2016, "chúng tôi thấy có một đợt tấn công mạng nhằm vào 21 bang và một số trường hợp xâm nhập thành công", Jeanette Manfra, đứng đầu bộ phận an ninh mạng thuộc Bộ An ninh Nội địa (DHS) Mỹ, nói với NBC News ngày 7/2.
Jeh Johnson, Bộ trưởng DHS trong thời gian đợt tấn công mạng xảy ra, cho biết năm 2016 là "lời cảnh tỉnh và các bang ở Mỹ cần làm gì đó trước khi nền dân chủ của chúng ta bị tấn công lần nữa".
"Chúng tôi có thể xác định hành động quét và thăm dò dữ liệu đăng ký cử tri là từ chính phủ Nga", theo Johnson.
Ông Johnson lo ngại các bang vẫn chưa làm gì nhiều để củng cố an ninh mạng sau sự việc năm 2016. Bà Manfra bác bỏ, tin rằng "họ đã xem xét nghiêm túc tình hình".
NBC News liên hệ với 21 bang nêu trên. 5 bang, trong đó có Texas và California, khẳng định họ chưa từng bị tấn công. Nhiều bang cho rằng chính phủ liên bang không cung cấp chi tiết các mối đe dọa. Số khác thông báo đang chờ hỗ trợ an ninh mạng từ chính phủ liên bang.
Giới chức Mỹ gần đây cảnh báo các tin tặc Nga có thể tấn công mạng nhằm tác động đến cuộc bầu cử giữa kỳ Mỹ năm 2018. Trong cuộc phỏng vấn ngày 6/2, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cáo buộc Nga đã hành động và cảnh báo "hậu quả" nếu Moscow không dừng lại.
| 4 trang tài liệu mật khoét sâu bất đồng nội bộ chính quyền Mỹ
Bản ghi nhớ về cuộc điều tra Nga can thiệp bầu cử Mỹ phe Cộng hòa mới công bố đang tiếp tục làm gia tăng ... |
| Tin tặc tấn công 21 bang của Mỹ trong cuộc bầu cử tổng thống
Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo với chính quyền 21 bang rằng "các tin tặc thuộc Chính phủ Nga" đã nhắm vào hệ ... |
- Quá stress khi dạy con làm bài tập, người mẹ bị xuất huyết não, mù tạm thời (20:01)
- Kinh tế Trung Quốc tăng trưởng tích cực quý đầu năm 2026 (24 phút trước)
- Giáo sư top 100.000 nhà khoa học ảnh hưởng nhất thế giới làm phó hiệu trưởng (42 phút trước)
- Ấn Độ tiến gần hơn tới giấc mơ tự chủ năng lượng hạt nhân (2 giờ trước)
- Căn hộ giá bình dân đổ bộ thị trường TP.HCM (2 giờ trước)
- Bộ Công Thương nói rõ mức giảm giá mạnh của dầu diesel ngày 16/4 (2 giờ trước)
- VFF chốt người thay HLV Mai Đức Chung dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam (2 giờ trước)
- Chiều tối nay nhiều nơi đón mưa dông, nguy cơ lốc sét kèm mưa đá (3 giờ trước)
- Chiến tranh đe dọa “kho tiền” nghìn tỷ USD của các quỹ vùng Vịnh (3 giờ trước)
- Iran nới lỏng lệnh cấm Internet để giảm thiệt hại kinh tế (3 giờ trước)
