Có thể bạn chưa biết
24/12/2017 19:15New Zealand trao quyền con người cho núi thiêng 120.000 tuổi
![]() |
Ngọn núi Taranaki ở New Zealand. Ảnh: AP.
8 bộ tộc Maori địa phương và chính phủ sẽ cùng chia sẻ trách nhiệm bảo vệ ngọn núi thiêng Taranaki ở bờ tây Đảo Bắc của New Zealand. Người dân địa phương từ lâu đã coi ngọn núi như tổ tiên hay thành viên gia đình, theo Guardian.
Bản ghi nhớ được ký kết tuần này nêu rõ núi Taranaki sẽ trở thành "pháp nhân với quyền lợi riêng", Bộ trưởng về đàm phán thỏa thuận Andrew Little cho biết.
Sau khi được trao tư cách pháp nhân, nếu ngọn núi bị ai đó phá hoại thì hành động này sẽ tương đương với việc làm hại người trong bộ tộc.
Ông Little cho biết thỏa thuận sẽ giúp ngọn núi được bảo vệ tốt nhất có thể, đặc biệt là khi nơi này ngày càng thu hút nhiều du khách, sau khi Lonely Planet xếp hạng vùng Taranaki là địa điểm đáng đến thứ hai trên thế giới vào năm ngoái.
Núi Taranaki 120.000 năm tuổi là núi lửa không hoạt động có cấu trúc hoàn hảo nhất của New Zealand. Lần cuối cùng núi phun trào là vào năm 1775. Taranaki cũng là nơi thu hút nhiều người leo núi nhất ở New Zealand. Ngọn núi là thực thể địa lý thứ ba được trao tư cách pháp nhân tại nước này, sau sông Whanganui và khu vực Te Urewera.
| Những nét đẹp truyền thống trong đám cưới Việt
Hôn nhân, bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mỗi người, đi liền với những nghi thức ý nghĩa vào ngày cưới. |
| Theo chân chàng trai Việt rong ruổi 7 ngày ở đất nước hạnh phúc nhất thế gian
Là một trong những nhật vật đam mê du lịch nổi tiếng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm, Trúc Lâm vừa có chuyến đi ... |
- Tổng thống Trump: ‘Cả một nền văn minh sẽ biến mất trong đêm nay’ (07/04/26 21:54)
- Tổ hợp hóa dầu Ả Rập Xê Út trúng đòn không kích của Iran (07/04/26 21:51)
- Bà xã 'Tôn Ngộ Không': 38 năm viên mãn dù chưa một lần mặc váy cưới (07/04/26 21:15)
- Quan Vũ và Điêu Thuyền có quan hệ thế nào? (07/04/26 21:00)
- Khám phá tàu Orion - 'Trái tim' của sứ mệnh Artemis II (07/04/26 18:30)
- Cậu bé gần như mất thị lực vĩnh viễn do thói quen ôm mèo mà không rửa tay (07/04/26 18:22)
- Thực tế khốc liệt phi công Mỹ phải đối mặt khi phóng ghế thoát hiểm từ máy bay (07/04/26 18:15)
- Kê đơn sai, bán thuốc hết hạn có thể bị tước chứng chỉ, phạt tới 30 triệu đồng (07/04/26 17:30)
- Paris hạn chế ô tô, cải thiện chất lượng không khí nhờ xe đạp (07/04/26 17:00)
- Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân tái đắc cử (07/04/26 16:06)
