Thế giới 24h
24/04/2019 22:25New Zealand phủ nhận liên hệ giữa đánh bom Sri Lanka và thảm sát Christchurch
![]() |
Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern. Ảnh: AFP.
"Chúng tôi chưa nhận được bất cứ thông tin chính thức hay báo cáo tình báo nào chứng thực những gì được nói ở Sri Lanka", Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nói với các phóng viên tại buổi họp báo ở thành phố Auckland hôm nay.
Phát biểu tại quốc hội hôm 23/4, Bộ trưởng Quốc phòng Sri Lanka Ruwan Wijewardene nói rằng điều tra sơ bộ cho thấy chuỗi vụ đánh bom nhà thờ và khách sạn khiến ít nhất 359 người thiệt mạng trong Lễ Phục sinh được tiến hành để trả thù vụ xả súng hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch, New Zealand tháng trước.
Tuy nhiên, các chuyên gia an ninh và phân tích nghi ngờ tuyên bố này bởi các vụ đánh bom có phối hợp ở Sri Lanka khó có thể được lên kế hoạch trong một thời gian ngắn như vậy.
"Sri Lanka đang ở giai đoạn đầu của cuộc điều tra nên chúng tôi đơn giản lùi lại và để họ tiến hành, song chúng tôi chưa có gì để chứng thực những gì họ công bố", Thủ tướng New Zealand nói thêm.
Nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng hôm 23/4 tuyên bố chịu trách nhiệm vụ đánh bom ở Sri Lanka, song không đưa ra được bằng chứng. Wickremeinghe trước đó nói rằng hai nhóm Hồi giáo cực đoan ở Sri Lanka là National Thawheed Jama'ut và Jammiyathul Millathu Ibrahim là thủ phạm vụ tấn công đẫm máu.
50 người đã thiệt mạng trong vụ xả súng hai nhà thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hôm 15/3. Nghi phạm Brenton Tarrant là kẻ có tư tưởng cực đoan, chống nhập cư, coi người da trắng là thượng đẳng, bài xích đạo Hồi và tuyên bố tiến hành vụ xả súng để "trả thù cho hàng nghìn người chết" trong các vụ tấn công của các phần tử Hồi giáo cực đoan.
| Sự lơ là khiến an ninh Sri Lanka trả giá trước thủ đoạn của IS
Tình báo Sri Lanka không kịp thời trấn áp NTJ dù nhận được cảnh báo, cũng không lường được mối liên hệ của nhóm này ... |
| Các con của thương nhân Sri Lanka là thủ phạm đánh bom khủng bố
Hai con trai một gia đình giàu có kích hoạt bom tự sát khi xếp hàng ăn sáng tại khách sạn Shangri-La và Cinnamon Grand. |
Huyền Lê (Theo Reuters)
- Chứng khoán tuần tới có thể đi ngang trong vùng 1.850-1.900 điểm (18:30)
- Kịch bản duy nhất để Ronaldo so tài với Messi ở Word Cup 2026 (50 phút trước)
- Thống kê đáng kinh ngạc tại vòng bảng World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Báo Hàn Quốc: World Cup cuối cùng hóa bi kịch với Son Heung-min (2 giờ trước)
- Khởi công công trình Nhà ở cho thuê - Dự án Khu nhà ở lưu trú và dự án Nhà ở xã hội Khu công nghiệp Liên Hà Thái: “Căn hộ hôm nay, mái ấm ngày mai!” (3 giờ trước)
- Nhiều nhà đầu tư đất nền mắc kẹt vì 'đu đỉnh' (3 giờ trước)
- Ảnh vệ tinh cho thấy mức độ tàn phá nặng nề do động đất ở Macuto, Venezuela (3 giờ trước)
- Nắng nóng kỷ lục ở châu Âu, giới khoa học nói 'không thể xảy ra' 50 năm trước (4 giờ trước)
- Metro 175.000 tỷ đồng nối TP.HCM - sân bay Long Thành dự kiến khởi công tháng 9 (4 giờ trước)
- Gỡ 'nút thắt' mặt bằng, dự án đường Nguyễn Tuân 400 tỷ tăng tốc về đích (5 giờ trước)
