Nên thận trọng khi lựa chọn nước ép trái cây đóng chai

Bạn muốn làm nước ép trái cây cho bản thân và gia đình nhưng cuộc sống quá bận rộn lại mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị nên bạn thường chọn nước ép trái cây đóng chai. Nhưng nước ép trái cây đóng chai có thật sự tốt như quảng cáo không?

nen than trong khi lua chon nuoc ep trai cay dong chai

Trong cuộc sống hiện đại, nước ép hoa quả là một trong những sản phẩm không thể thiếu. Thực tế, nước ép từ rau, củ, quả đã là một lựa chọn cho sức khỏe từ rất lâu và được tin dùng như một hình thức dinh dưỡng mang lại nhiều lợi ích. Uống nước ép hàng ngày không chỉ giúp chúng ta có một vóc dáng đẹp, mà còn tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Vì điều đó, bạn muốn làm nước ép trái cây cho bản thân và gia đình nhưng cuộc sống quá bận rộn lại mất khá nhiều thời gian để chuẩn bị nên bạn thường chọn nước ép trái cây đóng chai. Nhưng nước ép trái cây đóng chai có thật sự tốt như quảng cáo không?

Bởi trong thành phần nước ép đóng chai không chỉ có nước hoa quả mà còn có một lượng lớn các chất hóa học, chất bảo quản và đường Fructose. Với lượng đường nhiều, khi uống một ly nước ép tương tự việc tiêu thụ một lượng lớn trái cây trong khoảng thời gian rất ngắn nhưng cơ thể lại không được hấp thụ chất xơ. Nước ép trái cây đóng chai chứa vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa, nhưng lại không có chất xơ, trong khi hàm lượng đường và calo rất cao.

Rất nhiều loại nước ép hoa quả đóng chai trên thị trường không chứa bất kỳ hoa quả hay nước ép trái cây tươi nào nhưng luôn được quảng cáo “100% trái cây tươi”, “hoàn toàn tự nhiên, không chất bảo quản”...

Và nếu đó là nước ép có nguồn gốc tự nhiên thì thành phần cũng không vượt quá 5%, còn nếu không may lựa chọn phải nước ép hoa quả có pha chế hóa chất thì lại là câu chuyện hoàn toàn khác.. "Loại nước ép hoa quả này được làm từ nước, đường, hóa chất tạo đục, tạo màu, tinh dầu trái cây, như tinh dầu cam chẳng hạn, nhưng chủ yếu là từ hương liệu giống tự nhiên. Những loại nước này có giá trị dinh dưỡng cực thấp, không có các chất tự nhiên". phần lớn là các hóa chất được bỏ vào nhưng vẫn in hình trái cây đến 85% bề mặt của bao bì.

Các nhà sản xuất nước ép luôn phải cho thêm "gói hương vị" vào nước ép trái cây để bù lại hương vị đã mất trong quá trình chế biến. Ngay cả khi bạn mua các loại nước ép chất lượng cao nhất trên thị trường, trong các siêu thị thì chúng vẫn rất khác xa trạng thái ban đầu.

Khi bạn ăn trái cây, bạn sẽ cần phải nhai rất nhiều trước khi nuốt, quá trình này sẽ tốn khá nhiều thời gian. Vì vậy, lượng đường chứa trong cấu trúc dạng sợi của trái cây cũng sẽ được tiêu hóa một cách chậm rãi trong dạ dày. Bên cạnh đó, trái cây sẽ khiến bạn mau no và không thể tiêu thụ quá nhiều trái cây trong một lần ăn.

Vì phần lớn đường có trong nước ép trái cây đóng chai là đường Fructose. Và gan là cơ quan duy nhất có thể chuyển hóa lượng lớn đường Fructose này. Khi gan nhận quá nhiều đường và bị quá tải, lượng đường thừa sẽ chuyển hóa thành mỡ, tích tụ trong gan,

Các chuyên gia khẳng định: Nước ép hoa quả đóng hộp dù được giới thiệu là tự nhiên thì người tiêu dùng cũng đừng ảo tưởng chúng chứa các Vitamin và khoáng chất dồi dào như quảng cáo. Khi bạn tiêu thụ hơn 2 chai nước ép 300 ml mỗi ngày bạn có nguy cơ tăng gấp đôi bệnh gút.

Một số nhà nghiên cứu nói rằng đường lỏng (nước ép trái cây đóng chai) là một trong những nguyên nhân dẫn đến chứng bệnh kháng Insulin, tăng lượng chất béo trung tính cũng như Cholesterol LDL (Cholesterol xấu) và kích thích sự tích tụ mỡ bụng.

Mặc dù có giá trị dinh dưỡng thấp lại không tốt cho sức khỏe nhưng loại nước ép hoa quả có pha chế hóa chất rất được lòng thanh thiếu niên và trẻ nhỏ. Nếu muốn uống nước ép hoa quả đóng chai, hãy tìm hiểu kỹ sản phẩm chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, đọc kỹ bảng thành phần để lựa chọn. Tuyệt đối không chọn nước ép vì quảng cáo có gắn mác nguồn gốc tự nhiên.

Để bảo vệ sức khỏe tốt nhất đồng thời tránh nạp hóa chất độc hại vào người. nên uống nước ép hoa quả càng nguyên chất càng tận dụng được nhiều dinh dưỡng cho cơ thể, hạn chế uống nước ép trái cây đóng chai hãy bảo đảm hàm lượng insulin trong cơ thể, giữ cân nặng ở mức vừa phải, cắt hẳn các loại nước ép trái cây đóng chai ra khỏi chế độ ăn uống thay vào đó ăn nhiều rau củ quả trái cây tươi chưa qua chế biến, hãy để cho bộ máy trong cơ thể được hoạt động theo cách tự nhiên nhất.

Thùy Dương (tổng hợp)

Theo Nghề nghiệp và cuộc sống

nen than trong khi lua chon nuoc ep trai cay dong chai 6 loại nước trái cây tuyệt đối không dùng để uống thuốc, tránh rước thêm bệnh vào người

Nước ép trái cây có nhiều dưỡng chất, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, khi uống thuốc bạn không nên dùng những loại nước ...

nen than trong khi lua chon nuoc ep trai cay dong chai Suýt chết vì tự truyền nước ép 20 loại quả vào người

Cho rằng nước quả tươi giàu dinh dưỡng và vô hại, một phụ nữ Trung Quốc đã tự truyền nước của hơn 20 loại quả ...

nen than trong khi lua chon nuoc ep trai cay dong chai 7 loại nước ép trái cây giàu chất chống oxy hóa giúp ngăn ngừa ung thư

Những loại nước ép này giúp làm giảm nguy cơ nhiễm trùng, ngăn ngừa ung thư và rất tốt cho sức khỏe tim mạch của ...