Virus corona chủng mới có thể tồn tại 5 ngày trong nhiệt độ 20 độ C và độ ẩm 40-50%, chuyên gia Trung Quốc xác nhận.

Ông Jiang Rongmeng, đại diện Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc, xác nhận chủng mới virus corona có thể tồn tại đến 5 ngày trong môi trường phù hợp, thông tin được công bố trong buổi họp báo tại tỉnh Hồ Bắc tối 3/2 về tình hình dịch bệnh viêm phổi do nCoV, phòng ngừa và kiểm soát.

Chuyên gia Trung Quốc cung cấp thông tin tại buổi họp báo. Ảnh: The People.

Ông Jiang cho biết, nếu nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, nCoV có thể tồn tại trong vài ngày. Các nghiên cứu chỉ ra, trong môi trường có nhiệt độ 20 độ C và độ ẩm 40-50%, virus này tồn tại đến 5 ngày. "Nếu một người bệnh hắt hơi vô tình dùng tay che miệng, bàn tay người ấy sẽ bị nhiễm virus. Nếu tiếp xúc trực tiếp vào nắm cửa, thang máy hoặc vật dụng có bề mặt trơn, khả năng lây nhiễm chéo cho người khác rất cao", Jiang nói.

Ông khẳng định nCoV chủ yếu được truyền qua nước bọt hoặc tiếp xúc cơ thể nhưng chỉ trong khoảng cách có hạn (từ 1-2 m). Sau khi ra ngoài cơ thể sẽ nhanh chóng ổn định và không trôi nổi ngoài không khí. Điều này có nghĩa nCoV không có trong không khí, nên không có câu trả lời cho việc "virus này tồn tại trong không khí bao lâu".

Tại Trung Quốc, một số trường hợp không xuất hiện triệu chứng lâm sàng song xét nghiệm axit nucleic lại có kết quả dương tính với nCoV. Ông Jiang cho rằng khả năng phát tán bệnh của những trường hợp này tương đối thấp, chưa cần các biện pháp điều trị đặc biệt, nhưng vẫn phải trong môi trường cách ly.

Ông Qiu Haibo, thành viên nhóm chuyên gia của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia Trung Quốc cho biết, hiện nay nhiều trường hợp nhiễm virus có phản ứng lâm sàng khác nhau. Có trường hợp cơ thể đủ sức đề kháng và tự loại bỏ virus, trường hợp khác virus phát triển trong đường hô hấp nhưng chưa đủ mạnh để xuất hiện triệu chứng nghiêm trọng. Mặc dù cơ thể bị tổn thương khi nhiễm virus nhưng hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ tự động phản ứng lại với virus và chỉ một số phản ứng bất thường hoặc số lượng virus lớn mới có thể phát triển thành trọng bệnh. Vì vậy thường xuyên bổ sung thực phẩm tăng cường hệ miễn dịch là một phương pháp phòng chống lây nhiễm nCoV.

Đến ngày 5/2, số người tử vong vì dịch viêm phổi cấp do nCoV là 492, tăng 65 người so với hôm qua, số ca nhiễm bệnh tăng lên 24.551.

Nguyễn Xuân (Theo The Paper, Sina)

"Dịch nCoV có thể đạt đỉnh vào tuần tới"
Đã chỉ rõ cơ quan có vai trò lớn nhất trong chống dịch nCoV
9 điểm quan trọng, mới nhất được khuyến cáo chống lây nhiễm nCoV
Thêm bằng chứng nCoV lây từ dơi sang người

https://vnexpress.net/khoa-hoc/ncov-co-the-ton-tai-5-ngay-trong-moi-truong-thich-hop-4050663.html

vnexpress.net

Từ Khóa: