Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny cho rằng bộ quần áo mà ông ta mặc trước nghi án trúng độc Novichok là vật chứng quan trọng và hối thúc Nga gửi trả những đồ vật này.
navalny doi lai quan ao tu nga de xet nghiem novichok
Navalny và vợ ở Berlin. Ảnh: ITN

Nhân vật đối lập người Nga cho biết quần áo mà ông đang mặc lúc sự việc trên xảy ra đã bị cởi bỏ tại Nga, đồng thời đề nghị giới chức Nga gửi trả chúng.

Navalny bất tỉnh khi đang trên chuyến bay từ thành phố Tomsk ở vùng Siberia đến Moscow hôm 20/8. Máy bay sau đó hạ cánh khẩn và các bác sĩ Nga đã cứu Navalny qua cơn nguy kịch, trước khi ông này được chuyển sang Đức từ ngày 22/8 theo yêu cầu của gia đình.

Tại Nga, các chuyên gia pháp y và bác sĩ đã kiểm tra kỹ lưỡng các mẫu xét nghiệm trong cơ thể Navalny cũng như đồ đạc mà ông này mang theo nhưng không tìm thấy dấu vết của chất độc nào.

Sau khi tuyên bố Navalny trúng độc Novichok hôm 2/9, Đức liên tiếp hối thúc Nga phải giải thích về vụ việc và đòi trừng phạt Nga, dù Moscow khẳng định không hề liên quan. Đức hiện chưa cung cấp thông tin gì cho Nga, bất chấp nhiều lời đề nghị từ Moscow.

Về bình luận mới nhất của Navalny, giới chức Nga chưa phản hồi. Chính phủ Nga cho biết họ vẫn chưa phát hiện bằng chứng phạm tội, và chưa mở cuộc điều tra hình sự về trường hợp của ông Navalny. Tuy nhiên, Moscow cũng đã thực hiện một cuộc điều tra sơ bộ.

Theo Reuters, cảnh sát giao thông ở thành phố Tomsk đã xác định được lịch trình cụ thể của Navalny trước khi ông này lên máy bay và bất tỉnh. Trong lịch trình gồm một khách sạn, nhà hàng, căn hộ và quán cà phê. Cảnh sát Tomsk nói rằng Navalny đã uống rượu trước khi lên máy bay.

Đến nay, cảnh sát Nga đã trao đổi 5 trong số 6 người đi cùng Navalny trong hành trình ở Tomsk. Họ cho biết họ đang tìm kiếm người thứ 6 có tên Marina Pevchikh, một người mang quốc tịch Anh đã bay đến Đức vào ngày 22/8, cùng thời điểm Navalny được đưa sang Đức, song chưa có tung tích.

Bác sĩ Đức thừa nhận chính người Nga đã cứu sống Navalny Bác sĩ Đức thừa nhận chính người Nga đã cứu sống Navalny

Các bác sĩ Đức thừa nhận nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny thoát chết là nhờ các phi công hạ cánh khẩn lúc ông ...

Nga tìm ra chi tiết quan trọng vụ Navalny, đề nghị gửi điều tra viên đến Đức Nga tìm ra chi tiết quan trọng vụ Navalny, đề nghị gửi điều tra viên đến Đức

Giới chức Nga đề nghị cử điều tra viên tới Đức để làm việc với Navalny về nghi án ông này trúng độc, sau khi ...

Navalny đã hồi tỉnh, nhớ lại chi tiết nghi án trúng độc Novichok Navalny đã hồi tỉnh, nhớ lại chi tiết nghi án trúng độc Novichok

Nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny hoàn toàn bình phục sau hai tuần bất tỉnh, nghi do trúng độc Novichok. Ông này thậm chí ...

http://cand.com.vn/The-gioi-24h/Navalny-doi-lai-quan-ao-tu-Nga-de-xet-nghiem-Novichok-612503/

cand.com.vn

Từ Khóa: