Quốc tế
23/07/2023 15:59NATO - Ukraine sẽ thảo luận vấn đề ngũ cốc ở biển Đen
Ngày 22/7, người phát ngôn của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Oanu Lungescu cho biết NATO - Ukraine sẽ thảo luận về tình hình an ninh ở biển Đen sau khi Nga rút khỏi thỏa ngũ cốc hôm 17/7.
Bà Lungescu cho biết cuộc gặp sẽ diễn ra ở cấp đại sứ.
Trước đó, trong cuộc điện đàm với Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg, Tổng thống Zelensky yêu cầu mở một cuộc họp với liên minh quân sự về vấn đề này.
Trong cuộc điện đàm, ông Zelensky và ông Stoltenberg đã thảo luận về việc Nga rút khỏi thỏa thuận ngũ cốc. Hai bên cho rằng việc này đang ảnh hưởng đến hàng triệu người trên khắp thế giới.
Trong bài phát biểu qua video hàng đêm của mình, Tổng thống Zelensky nói rằng sự ra đời của Hội đồng NATO - Ukraine đã đưa mối quan hệ hợp tác của Kiev với NATO "lên một tầm cao mới tiên tiến hơn”, khẳng định cơ chế này có thể mang đến tác động lớn.
"Tôi đã đề xuất với ông Jens Stoltenberg rằng hội đồng sẽ được triệu tập ngay lập tức để tham vấn về khủng hoảng liên quan. Cuộc họp sẽ diễn ra trong những ngày tới. Chúng ta có thể vượt qua cuộc khủng hoảng an ninh ở biển Đen”, ông Zelensky nói trong video.
Nga rút khỏi thoả thuận ngũ cốc với lý do các nước phương Tây đã phớt lờ các yêu cầu của Moskva nhằm đảm bảo xuất khẩu thực phẩm và phân bón của nước này. Bộ Ngoại giao Nga cũng cho biết, Moskva chỉ quay trở lại thỏa thuận này khi các bên liên quan tuân thủ các điều khoản trước đó.
Người đứng đầu viện trợ của Liên hợp quốc nói với Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc hôm 21/7 rằng giá ngũ cốc tăng đột biến kể từ khi Nga rút khỏi thỏa thuận "có khả năng xảy ra nạn đói đối với hàng triệu người".
- Du lịch 2/9, cẩn trọng rủi ro khi đi tour tự phát do KOL, KOC quảng bá (2 giờ trước)
- El Nino có thể đạt cường độ rất mạnh, mùa đông năm nay rét đậm rét hại đến muộn (2 giờ trước)
- Loạt ảnh hiếm của Johnny Trí Nguyễn hồi mới về Việt Nam lập nghiệp (2 giờ trước)
- Tranh cãi gần 2.000 năm: Khổng Minh quá sai khi bác bỏ kế sách của Ngụy Diên? (3 giờ trước)
- 'Người đẹp cổ trang' từng là tiếp viên hàng không, U80 vẫn là biểu tượng sắc đẹp (3 giờ trước)
- iPhone 18 Pro và iPhone 18 Pro Max có thể ra mắt ngày 8/9? (3 giờ trước)
- Nghiên cứu hạ tuổi hưởng trợ cấp hưu trí xã hội từ 75 xuống 70 (4 giờ trước)
- 15 phút vàng giúp người dùng ngăn chặn thiệt hại khi nghi bị lừa đảo trực tuyến (4 giờ trước)
- Báo Hàn Quốc: HLV Kim Sang-sik có thể vượt thành tích của ông Park Hang-seo (4 giờ trước)
- Tỷ số giới tính khi sinh ở mức 110 bé trai/100 bé gái, Bộ Y tế đề xuất lộ trình kiểm soát (5 giờ trước)