NATO: Ukraine phải tự quyết đổi bao nhiêu lãnh thổ lấy hòa bình!

Khối quân sự NATO khẳng định Ukraine cần tự quyết định xem họ sẵn sàng nhượng bộ đến đâu, bao gồm cả vấn đề lãnh thổ, để chấm dứt cuộc xung đột hiện nay với Nga.

Đề cập đến vấn đề Ukraine tại Đối thoại Kultaranta ở Phần Lan hôm 12/6, Tổng Thư ký tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg khẳng định, NATO đang giúp đỡ Ukraine đạt vị thế tốt nhất trên bàn đàm phán, song Kiev phải tự quyết định xem họ sẽ nhượng bộ đến mức nào, RT đưa tin.

NATO: Ukraine phải tự quyết đổi bao nhiêu lãnh thổ lấy hòa bình! -0
Tổng Thư ký NATO Stoltenberg. Ảnh: Getty Images

"Hòa bình là khả thi", ông Stoltenberg nói. "Câu hỏi duy nhất là bạn sẵn sàng trả cái giá nào cho hòa bình? Bạn sẵn sàng hy sinh bao nhiêu lãnh thổ, bao nhiêu độc lập, chủ quyền vì hòa bình".

Ông Stoltenberg không đề xuất cụ thể Ukraine nên chấp nhận các điều khoản nào, đồng thời nhấn mạnh "bên trả giá cao nhất cần đưa ra quyết định".

Tổng Thư ký NATO nêu ra ví dụ của Phần Lan, quốc gia đã nhượng vùng Karelia cho Liên Xô như một phần thỏa thuận hòa bình trong Thế chiến II, cho rằng đây là "một trong những lý do giúp Phần Lan bước ra khỏi cuộc chiến với tư cách quốc gia độc lập có chủ quyền".

Phát ngôn của ông Stoltenberg được đưa ra trong bối cảnh truyền thông quốc tế loan báo phương Tây đang cân nhắc gây áp lực để Ukraine chấp nhận đàm phán thỏa thuận hòa bình với Nga.

Dù Mỹ và Anh công khai nhấn mạnh Ukraine "có thể thắng" trong xung đột với Nga, CNN dẫn các nguồn tin tiết lộ, các quan chức ở Washington, London và "Brussels lại đang nhóm họp mà không có đại diện Ukraine để thảo luận về khả năng đạt lệnh ngừng bắn".

61289498_303-1655092782637.jpg
Binh sĩ Ukraine di chuyển trên một thiết giáp hạng nhẹ. Ảnh: AP

Ukraine chưa bình luận về phát ngôn của đại diện NATO. Kiev từng nhiều lần nói rằng họ vướng phải chiến tranh bởi khối quân sự do Mỹ dẫn đầu này không chịu khẩn trương kết nạp Ukraine làm thành viên. 

Ngoại trưởng Ukraine Dmytro Kuleba cách đây 2 tuần chỉ trích NATO "thực sự chẳng làm gì" giúp Ukraine đối phó với chiến dịch quân sự của Nga.

Khi chiến sự mới nổ ra, Nga và Ukraine tiến hành một loạt vòng đàm phán, nơi Kiev được cho là đã chấp thuận một số yêu cầu chủ chốt của Nga. Tuy nhiên, các cuộc đối thoại chững lại khi phương Tây cam kết cung cấp thêm nhiều vũ khí hiện đại để Ukraine chiến đấu.

Tuần trước, ông Mikhailo Podolyak, cố vấn cấp cao của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, thừa nhận Ukraine thiệt hại nặng về nhân lực do cách biệt về năng lực quân sự so với Nga. Tuy nhiên, ông tuyên bố Kiev sẽ không tham gia bất cứ cơ chế đối thoại nào với Moscow cho tới khi "Nga hứng chịu thất bại quân sự".

https://cand.com.vn/the-gioi-24h/nato-ukraine-phai-tu-quyet-doi-bao-nhieu-lanh-tho-lay-hoa-binh--i656919/

Thái Hà / cand.com.vn