NATO tìm cách lấp kho dự trữ, cam kết tiếp tục viện trợ khí tài cho Ukraine

Liên minh quân sự NATO hối thúc lãnh đạo các doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp quân sự tăng sản xuất, bổ sung kho dự trữ cạn kiệt do viện trợ cho Ukraine.

Người đứng đầu ngành công nghiệp vũ khí của NATO đã được Tổng thư ký Jens Stoltenberg mời đến Brussels hôm 27/9 để thảo luận về cách bổ sung kho vũ khí và đạn dược mà NATO thiếu hụt do gửi tới Ukraine.

Ông Stoltenberg kêu gọi doanh nghiệp tổ hợp công nghiệp - quân sự tăng tốc độ sản xuất trong bối cảnh phương Tây đang thiếu hụt nguồn cung quan trọng.

NATO tìm cách lấp kho dự trữ, cam kết tiếp tục viện trợ khí tài cho Ukraine - 1

NATO liên tục cung cấp vũ khí cho Ukraine từ khi xung đột bùng phát ở quốc gia này hồi tháng 2. (Ảnh: Getty)

“Tăng cường kho dự trữ của NATO sẽ đảm bảo tiếp tục hỗ trợ Ukraine. NATO cần tiếp tục hợp tác với ngành công nghiệp quân sự để bổ sung kho vũ khí và cung cấp cho Ukraine sự hỗ trợ cần thiết", Tổng thư ký Jens Stoltenberg nói.

NATO đã gửi một lượng lớn vũ khí, đạn dược và các thiết bị quân sự tới Kiev kể từ tháng 2, với phần lớn nguồn cung cấp đến từ Mỹ. Theo  Lầu Năm Góc, Mỹ đã gửi "hỗ trợ an ninh" trị giá hơn 14,5 tỷ USD cho Ukraine kể từ khi xung đột bùng phát ở nước này.

Hôm 27/9, Reuters cho biết Mỹ đang chuẩn bị một gói viện trợ vũ khí khác cho Kiev, trị giá 1,1 tỷ USD.

Tuy nhiên, việc liên tục bơm vũ khí cho Ukraine đã ảnh hưởng đến kho dự trữ vũ khí và đạn dược của Mỹ. Cuối tháng 8, tờ Wall Street Journal cho biết, các kho dự trữ đạn pháo 155mm ở mức thấp. Việc giao các đơn đặt hàng hiện mất từ ​​13 đến 18 tháng.

Trong khi đó, Telegraph đưa tin, ngành công nghiệp quân sự Anh có thể mất tới hai năm để bắt đầu lại việc sản xuất các loại vũ khí theo chủng loại cũ, trong khi việc thiết kế và chuyển giao một tên lửa mới có thể mất tới 10 năm.

Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) của Mỹ chỉ ra rằng quân đội Mỹ “không có được sự chuẩn bị để chiến đấu hoặc hỗ trợ một cuộc xung đột kéo dài”, trong khi ngành công nghiệp quốc phòng “có quy mô phù hợp với tốc độ sản xuất thời bình". Việc mở rộng năng lực sản xuất sẽ mất nhiều năm.

https://vtc.vn/nato-tim-cach-lap-kho-du-tru-cam-ket-tiep-tuc-vien-tro-khi-tai-cho-ukraine-ar703658.html

KÔNG ANH(Nguồn: RT) / VTC News