NATO sử dụng AI để theo dõi máy bay Nga

Khối do Mỹ dẫn đầu đang sử dụng trí tuệ nhân tạo để phân tích hình ảnh vệ tinh về các sân bay của Nga, trợ lý tổng thư ký NATO cho biết.

NATO đang sử dụng trí thông minh nhân tạo (AI) để theo dõi các máy bay và trạm tiếp nhiên liệu của Nga, theo Trợ lý Tổng thư ký NATO về Đổi mới, Kết hợp và Mạng, ông David van Weel.

Phát biểu tại Diễn đàn các nhà đổi mới quốc phòng NATO-Ukraine tại Krakow, Ba Lan, quan chức cấp cao này cam kết sẽ tăng cường hợp tác sâu sắc hơn với Kiev, với thỏa thuận mới về “đổi mới trên chiến trường”.

Ông David van Weel. (Ảnh: Getty Images)

Ông David van Weel. (Ảnh: Getty Images)

Là một ví dụ về việc tích hợp các giải pháp AI, ông cho biết khối sử dụng AI để phân tích hình ảnh vệ tinh nhằm theo dõi và đếm các máy bay và trạm tiếp nhiên liệu của Nga. Trợ lý tổng thư ký cho rằng việc sử dụng AI theo cách như vậy là phù hợp với các nguyên tắc của NATO về việc sử dụng Al có đạo đức.

Trong những tháng gần đây, Ukraine được cho là đã tăng cường nỗ lực tấn công các sân bay của Nga, cả những sân bay gần khu vực chiến sự và sâu trong lãnh thổ nước này. Moskva dường như cũng đã mở rộng đáng kể việc sử dụng lực lượng hàng không tiền tuyến, chủ yếu để phóng bom trên không được trang bị bộ dẫn đường có cánh UMPK (Universal Glide and Correction Module).

Nhiều nguồn tin quân sự Ukraina ghi nhận việc Nga ngày càng sử dụng bom gắn UMPK, cho rằng những trở ngại ở tiền tuyến là do loại vũ khí này.

Trước đó, theo EurAsian Times, NATO đang lên kế hoạch tạo ra các con đường hậu cần quan trọng, cho phép triển khai nhanh chóng quân đội và vũ khí hạng nặng tới tiền tuyến. Động thái này sẽ tăng cường khả năng phòng thủ của châu Âu trước “một cuộc tấn công tiềm tàng” từ Nga. 

Được đặt tên là “hành lang trên bộ”, những tuyến đường này được thiết kế để đẩy nhanh việc di chuyển của binh lính và xe bọc thép đến các vùng chiến sự quan trọng. Điều này sẽ đảm bảo phản ứng nhanh chóng của phương Tây trước bất kỳ mối đe dọa lớn nào từ Moskva.

Sự phát triển của các hành lang này tuân theo nghị quyết từ hội nghị thượng đỉnh NATO năm ngoái ở Litva, nơi các nhà lãnh đạo cam kết duy trì 300.000 quân trong tình trạng sẵn sàng cao độ để bảo vệ liên minh.

https://vtcnews.vn/nato-su-dung-ai-de-theo-doi-may-bay-nga-ar876327.html

PHƯƠNG ANH (Nguồn: RT ) / VTC News