Hồ sơ
30/12/2023 17:23NATO: Số vụ đánh chặn máy bay Nga giảm mạnh trong năm 2023
"Vào năm 2023, lực lượng không quân NATO trên khắp châu Âu đã xuất kích hơn 300 lần để thực hiện nhiệm vụ đánh chặn máy bay quân sự Nga đang tiếp cận không phận Liên minh, trong đó hầu hết các vụ đánh chặn xảy ra trên vùng Biển Baltic.
NATO có các nhiệm vụ kiểm soát trên không thường trực và có thể kêu gọi các máy bay phản lực của đồng minh xuất kích khi có dấu hiệu cho thấy máy bay quân sự Nga đang tiếp cận không phận đồng minh theo những cách không thể đoán trước", Văn phòng báo chí của NATO cho biết trong một tuyên bố hôm 29/12 (giờ địa phương).
Được biết, trong năm 2022, NATO đã điều động lực lượng thực hiện khoảng 570 vụ đánh chặn nhằm vào các máy bay Nga. Con số này cho thấy các hoạt động của khối trong năm 2023 đã giảm gần một nửa, hãng tin TASS của Nga nhận định.

Máy bay Su-27 của Nga. (Ảnh: TASS)
Ở thời bình, thuật ngữ "đánh chặn" được sử dụng để miêu tả việc các máy bay tiếp cận nhau để nhận dạng loại và trạng thái cũng như áp sát qua không phận trung lập.
Trong thông báo của mình, NATO nói rằng máy bay Nga đã không bật bộ tiếp sóng khi bay trong không phận trung lập gần biên giới các quốc gia thành viên. Tuy nhiên, hãng hàng không Nga cho biết các máy bay NATO cũng áp dụng chiến thuật tương tự khi bay gần biên giới nước này.
Mặt khác, Bộ Quốc phòng Nga cũng nhiều lần tuyên bố các chuyến bay của máy bay quân sự của nước này tới vùng Kaliningrad hoàn toàn tuân thủ nghiêm ngặt luật hàng không quốc tế.
Liên minh quân sự phương Tây đồng thời cho biết kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm vào Ukraine hồi tháng 2/2022, khối này đã tăng cường đáng kể hệ thống phòng không ở sườn phía Đông bằng cách triển khai thêm các máy bay chiến đấu, vũ khí phòng không và máy bay do thám.
“Các máy bay chiến đấu của NATO thực hiện nhiệm vụ suốt ngày đêm và sẵn sàng xuất kích trong trường hợp phát hiện máy bay đáng ngờ hoặc máy bay xuất hiện gần không phận đồng minh mà không báo trước”, ông Dylan White - người phát ngôn NATO, thông tin thêm vào ngày 29/12.
- Hôn nhân 'Trư Bát Giới': Nên duyên nhờ mai mối, sống viên mãn gần 6 thập kỷ (1 giờ trước)
- Mỹ nhân phim giờ vàng VTV từng đóng con gái Công Lý sống ra sao khi bỏ showbiz? (3 giờ trước)
- Giải đi bộ Green Family Walk: Hành trình '3 trong 1' tại Vinhomes Green Paradise (3 giờ trước)
- Thua Nhật Bản, U20 nữ Việt Nam bị loại khỏi giải châu Á (4 giờ trước)
- Ăn tối lúc mấy giờ để tiêu hóa tốt và ngủ ngon? (4 giờ trước)
- Hà Nội sắp mưa dông, kết thúc đợt nắng nóng (4 giờ trước)
- Chi phí lăn bánh phân khúc B-SUV: VinFast VF 6 sở hữu loạt ưu thế (4 giờ trước)
- Reuters: Mỹ đồng ý giải phóng tài sản bị đóng băng của Iran tại Qatar (5 giờ trước)
- Cận cảnh nhà hát Opera Hà Nội dần lộ diện ở bán đảo Quảng An (6 giờ trước)
- Fed sẽ giữ nguyên lãi suất dù lạm phát tăng cao (7 giờ trước)