Thế giới 24h
25/05/2023 16:18NATO chưa sẵn sàng cung cấp đảm bảo an ninh cho Ukraine
Hôm 24/5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết Ukraine sẽ không thể gia nhập liên minh quân sự này một khi xung đột với Nga còn tiếp diễn. "Trở thành thành viên NATO trong bối cảnh xung đột không nằm trong chương trình nghị sự", ông nói.
"Sẽ có một cuộc thảo luận về khuôn khổ an ninh cho Ukraine. Tôi nghĩ rằng còn hơi sớm để nói về các khuôn khổ đảm bảo an ninh cho Ukraine. Tất nhiên, những vấn đề này sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh ở Vilnius", Tổng thư ký NATO cho hay.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. (Ảnh: Getty)
Tháng trước, ông Stoltenberg cho biết Ukraine cuối cùng sẽ gia nhập khối này, vì tất cả các thành viên NATO đều ủng hộ mong muốn của họ. Ý tưởng này đã bị Thủ tướng Hungary Viktor Orban bác bỏ. Ông Orban tỏ ra ngạc nhiên khi Budapest chưa được các đồng minh tham vấn về vấn đề này.
Mới đây, Thủ tướng Đức Olaf Scholz nhận định, trong tương lai gần Ukraine có lẽ chưa thể trở thành một quốc gia thành viên của NATO vì nước này chưa đáp ứng được một số yêu cầu cần thiết.
Thủ tướng Đức cho rằng trong thời điểm hiện tại các quốc gia ủng hộ Ukraine nên tập trung vào việc giúp nước này "bảo vệ đất đai của mình", đồng thời khẳng định các đảm bảo an ninh cho Kiev cũng sẽ cần được thảo luận song đó là một chặng đường dài phía trước.
Tháng 9 năm ngoái, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky thông báo Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO cấp tốc. Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Moskva đang theo dõi chặt chẽ tình hình và chỉ ra rằng tham vọng gia nhập NATO của Kiev là một trong những lý do khiến Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
https://vtc.vn/nato-chua-san-sang-cung-cap-dam-bao-an-ninh-cho-ukraine-ar785070.html
- Thần đồng võ thuật 5 tuổi là hậu duệ của Hoàng Phi Hồng khổ luyện đến bật khóc (1 giờ trước)
- Iran bác tin đàm phán với Mỹ, tuyên bố không thương lượng dưới sức ép (1 giờ trước)
- Phấn đấu đưa vốn hóa thị trường chứng khoán đạt 120% GDP vào năm 2028 (1 giờ trước)
- Giá tất cả các loại xăng dầu cùng hạ, diesel giảm mạnh nhất hơn 3.000 đồng/lít (2 giờ trước)
- Nhật Bản: Xe tăng phát nổ trong lúc huấn luyện, 3 binh sĩ thiệt mạng (3 giờ trước)
- Ông Trump: Thu hồi Uranium của Iran 'lâu dài và khó khăn' (3 giờ trước)
- Lộ diện lõi tên lửa chuẩn bị cho sứ mệnh Artemis III (3 giờ trước)
- Trung Quốc tiến tới điện hóa toàn bộ xe tải hạng nặng, giảm một nửa nhu cầu dầu (4 giờ trước)
- Nhật Bản đặt tên mới cho những ngày nóng trên 40°C (4 giờ trước)
- Tăng trưởng 2 con số: Gần 30 triệu tỷ đồng huy động từ đâu? (6 giờ trước)