Khoa học - Công nghệ
19/11/2019 22:29NASA phát hiện hơi nước trên mặt trăng của sao Mộc
"Phát hiện một lần nữa củng cố giả thuyết có một đại dương nước lỏng tồn tại bên dưới lớp băng bề mặt dày hàng dặm trên Europa, vệ tinh thứ sáu của sao Mộc tính theo quỹ đạo từ trong ra ngoài", Trung tâm bay không gian Goddard của NASA dẫn đầu hôm 18/11 cho biết trong một tuyên bố.
![]() |
| Ảnh chụp mặt trăng Europa và đồ họa mô phỏng hơi nước bốc lên từ vệ tinh. Ảnh: Phys/Space. |
Theo tính toán của nhóm nghiên cứu, lượng nước bốc hơi từ bề mặt vệ tinh nhiều đến mức có thể lấp đầy một bể bơi chuẩn Olympic, ước tính khoảng 2.300 tấn. Tuy nhiên, chúng xuất hiện không thường xuyên. Đây là lần đầu tiên các nhà khoa học khẳng định có sự tồn tại của hơi nước trên Europa.
"Các nguồn năng lượng và nguyên tố hóa học thiết yếu (carbon, hydro, oxy, nitơ, phốt pho và lưu huỳnh), hai trong ba yêu cầu bắt buộc để tồn tại sự sống, hiện diện khắp hệ Mặt Trời. Nhưng yêu cầu thứ ba, nước lỏng, lại rất khó tìm thấy bên ngoài Trái Đất", Lucas Paganini, trưởng nhóm nghiên cứu cho biết. "Mặc dù chưa phát hiện nước lỏng trực tiếp, chúng tôi đã tìm thấy dấu hiệu của nó ở dạng hơi".
Phát hiện mới sẽ giúp các nhà khoa học hiểu sâu hơn về hoạt động bên trong của mặt trăng Europa. Theo kế hoạch, NASA sẽ khởi động sứ mệnh "Europa Clipper" vào giữa năm sau, gồm một vệ tinh quỹ đạo được trang bị máy ảnh, máy quang phổ và radar có khả năng quét xuyên băng để chụp ảnh, phân tích và xác định thành phần của mặt trăng.
Đoàn Dương (Theo Fox News)
- Báo Guardian: FIFA từng bí mật đứng sau kế hoạch Super League gây tranh cãi (08:42)
- Dẫn 3-0 vẫn không thắng được tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan lý giải (08:31)
- Iran đồng ý mở tuyến đường qua eo biển Hormuz (08:10)
- Mr Pips nhờ bạn bè, người thân đứng tên loạt xe sang (08:09)
- Bão số 3 ra khỏi Biển Đông, 8 tỉnh miền Bắc nguy cơ lũ quét và sạt lở (08:07)
- Dự báo thời tiết ngày 6/8: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ hứng mưa to và dông (1 giờ trước)
- Ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng UAV Nga (05/08/26 20:44)
- Sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Mai Phương Thúy giờ ra sao? (05/08/26 18:53)
- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi lại ở chuyên Tuyên Quang là giải pháp hợp tình, hợp lý nhất (05/08/26 15:08)
- Đề nghị siết thiết kế đô thị ở các dự án bất động sản lớn, khu vực ven sông, ven biển (05/08/26 14:41)
