Kinh tế
29/12/2021 21:00Năm 2021, mỗi tháng, gần 10.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường
Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, năm 2021, số doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn là gần 55 nghìn, tăng 18% so với năm trước; 48,1 nghìn doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể. Ngoài ra, còn có 16,7 nghìn doanh nghiệp hoàn tất thủ tục giải thể, trong đó 14,8 nghìn doanh nghiệp có quy mô vốn dưới 10 tỷ đồng; 211 doanh nghiệp quy mô vốn trên 100 tỷ đồng.
Như vậy, bình quân một tháng có gần 10.000 doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường.
![]() |
| Bình quân một tháng có gần 10 nghìn doanh nghiệp rút lui khỏi thị trường. (Ảnh minh họa) |
Trong quý IV/2021, số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới đạt 31,4 nghìn doanh nghiệp với số vốn đăng ký 415,3 nghìn tỷ đồng. Theo Tổng cục Thống kê, chỉ sau hơn hai tháng thực hiện Nghị quyết số 128/NQ-CP, tình hình đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp trong những tháng cuối năm 2021 đã khởi sắc rõ nét.
Tính chung năm 2021, cả nước có 116,8 nghìn doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 1.611,1 nghìn tỷ đồng và tổng số lao động đăng ký gần 854 nghìn lao động, giảm 13,4% về số doanh nghiệp, giảm 27,9% về vốn đăng ký và giảm 18,1% về số lao động so với năm trước.
Bên cạnh đó, 43,1 nghìn doanh nghiệp quay trở lại hoạt động (giảm 2,2% so với năm 2020), nâng tổng số doanh nghiệp thành lập mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động năm 2021 lên gần 160 nghìn doanh nghiệp, giảm 10,7% so với năm trước. Bình quân một tháng có 13,3 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động.
| Lạng Sơn khuyến nghị doanh nghiệp ngừng đưa hàng lên cửa khẩu
Tính đến 12h ngày 17/12, tại cửa khẩu Tân Thanh - Lạng Sơn, tình trạng ùn ứ các xe hàng tăng mạnh ở mức trên ... |
| Thưởng Tết Nhâm Dần: Doanh nghiệp cuống cuồng lo, công nhân thấp thỏm chờ
Hậu COVID-19, doanh nghiệp cạn tiền, không dám nghĩ đến thưởng Tết, trong khi người lao động hoang mang chờ, mong cái Tết đầy đủ ... |
- TP.HCM ghi nhận 25 ca nghi ngộ độc thực phẩm tại trường tiểu học (25 phút trước)
- Bộ Công Thương dừng điều hành dầu hỏa, doanh nghiệp tự điều chỉnh giá bán (50 phút trước)
- Dùng thịt động vật chết, phụ gia độc hại chế biến thực phẩm: Đề xuất phạt đến 100 triệu (1 giờ trước)
- Bruno Fernandes sáng ngang Ronaldo, sắp vượt kỷ lục Ngoại Hạng Anh (1 giờ trước)
- Vô duyên khi để mã QR chuyển khoản trong thiệp cưới (1 giờ trước)
- Lô hàng khí đốt tự nhiên hóa lỏng đầu tiên vượt eo biển Hormuz (1 giờ trước)
- Vì sao nhiều bác sĩ từ các nước tiên tiến sang Việt Nam học nghề mỗi năm? (1 giờ trước)
- Fed cân nhắc cắt giảm lãi suất trong năm 2026 (2 giờ trước)
- Mỹ - Iran tranh cãi gay gắt tại hội nghị hạt nhân Liên hợp quốc (2 giờ trước)
- Ukraine có thể ngăn chặn tên lửa Iskander của Nga? (2 giờ trước)
