Chính quyền quân sự Myanmar xóa cáo buộc kích động nổi loạn với 24 người nổi tiếng từng bị truy nã vì ủng hộ biểu tình chống đảo chính.

Myawaddy, đài truyền hình do quân đội Myanmar quản lý, hôm nay cho biết cáo buộc chống lại 24 người nổi tiếng được xóa bỏ do chính quyền xác nhận họ bị "các yếu tố bên ngoài tác động".

Đây là những diễn viên, vận động viên và người có ảnh hưởng trên mạng xã hội Myanmar, từng bị đưa vào danh sách truy nã của quân đội vì tội "kích động nổi loạn chống chính quyền" cùng hàng trăm người khác.

"Tôi mừng cho họ, nhưng tôi lo rằng họ sẽ phải im lặng sau vụ này", nhà hoạt động Myanmar Khin Sandar nói.

Myanmar miễn tố cho 24 người nổi tiếng
Hoa hậu Thuzar Wint Lwin giơ thông điệp "cầu nguyện cho Myanmar" khi trình diễn phần thi trang phục dân tộc ở Miss Universe 2020 tại Florida, Mỹ, hôm 13/5. Ảnh: Twitter/Miss Universe.

Kể từ khi đảo chính quân sự nổ ra ở Myanmar hôm 1/2, nhiều người nổi tiếng nước này, bao gồm các hoa hậu, người mẫu, đã ủng hộ các cuộc biểu tình phản đối quân đội và kêu gọi khôi phục chính quyền dân sự.

Cựu hoa hậu Htar Htet Htet hôm 11/5 thông báo gia nhập phiến quân ở khu vực biên giới và sẵn sàng cầm súng đấu tranh chống chính quyền quân sự. Trong khi đó, các hoa hậu Thuzar Wint Lwin và Han Lay mượn đấu trường nhan sắc quốc tế để "khẩn thiết kêu gọi thế giới" hỗ trợ đất nước.

Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị (AAPP) cho biết lực lượng an ninh Myanmar đã bắt hơn 5.200 người và phát lệnh truy nã gần 2.000 người biểu tình chống đảo chính.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)

Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar tị nạn tại Mỹ Hoa hậu Hoàn vũ Myanmar tị nạn tại Mỹ

Thuzar Wint Lwin - đại diện Myanmar thi Miss Universe - ở lại Mỹ theo chính sách tị nạn chính trị sau khi lên tiếng ...

Myanmar phát lệnh bắt hoa hậu Myanmar phát lệnh bắt hoa hậu

Chính quyền quân sự Myanmar truy nã Han Lay vì lên tiếng kêu gọi thế giới hỗ trợ đất nước tại cuộc thi Hoa hậu ...

Từ Khóa: