Quốc tế
03/04/2025 05:56Myanmar: Các tòa nhà tiếp tục đổ sập, 2.886 người được xác nhận thiệt mạng
Điều này tạo ra nguy cơ lớn đối với các lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để giải cứu người sống sót khỏi các đống đổ nát.
"Với những rủi ro mới này, các trường hợp tử vong tiếp tục xuất hiện. Nhiều người vẫn đang ngủ ngoài trời trên đường phố hoặc trong công viên vì quá sợ hãi không dám trở về nhà. Điều này đang cản trở nỗ lực của chúng tôi trong việc tiếp cận và cung cấp các hỗ trợ mà họ cần" - ông Michael Dunford, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới của Liên hợp quốc (WFP) tại Myanmar cho biết.
Theo ước tính của Liên hợp quốc, hiện có hơn 28 triệu người ở 6 khu vực bị ảnh hưởng bởi trận động đất. Tổ chức đa phương lớn nhất thế giới đã dành 12 triệu USD để tài trợ khẩn cấp thực phẩm, nơi ở, nước, vệ sinh, hỗ trợ sức khỏe tâm thần và các dịch vụ khác.
Các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức về quyền con người và nhiều chính phủ trên thế giới đã kêu gọi tất cả các bên trong cuộc nội chiến ở Myanmar ngừng giao tranh để tập trung vào việc giúp đỡ những người bị ảnh hưởng bởi trận động đất.
Cơ quan cứu hỏa Myanmar cùng ngày đã chia sẻ video về một khoảnh khắc ấm áp ở thủ đô Naypyidaw, khi một người đàn ông được kéo ra khỏi đống đổ nát hơn 100 giờ sau trận động đất. Cuộc giải cứu kỳ diệu này mang lại một khoảnh khắc hy vọng hiếm hoi cho những người còn thân nhân bị mắc kẹt.
Tới 17h ngày 2-4 (giờ Việt Nam), đã có 2.886 người được xác nhận thiệt mạng, 4.639 người bị thương và vẫn còn 373 người mất tích.
Tại Thái Lan, số người chết do trận động đất đã tăng lên 22, trong khi vẫn còn 72 người mất tích và hàng trăm toà nhà bị hư hại.
Trong bối cảnh này, công tác điều tra liên quan tới tòa nhà bị đổ sập sử dụng thép không đạt tiêu chuẩn vẫn tiếp diễn, Đại sứ quán Trung Quốc tại Bangkok đã kêu gọi các công ty Trung Quốc hợp tác "chặt chẽ" với chính quyền Thái Lan trong cuộc điều tra, đồng thời nhấn mạnh các công ty Trung Quốc hoạt động ở nước ngoài cần tuân thủ luật pháp bản địa.
- Thông tin xác minh ban đầu về phản ánh bạo hành trẻ tại phường Thanh Liệt (1 giờ trước)
- Hơn 2.700m³ đất đá sạt lở, nhiều tuyến đường ở Lào Cai nguy cơ mất an toàn (1 giờ trước)
- Lũ vượt báo động 3, làm ngập hơn 3.600 ngôi nhà ở Lạng Sơn (1 giờ trước)
- Ngỡ ngàng nhan sắc 'thần tiên tỷ tỷ' Lưu Diệc Phi ngày ấy - bây giờ (3 giờ trước)
- Nước ngập tứ bề, nhấn chìm nhiều ngôi nhà ở Lạng Sơn (4 giờ trước)
- Bão số 4 mạnh thêm, quần thảo vùng biển Quảng Ninh - Hải Phòng (6 giờ trước)
- TP.HCM bắn pháo hoa tối nay ở đâu, lúc mấy giờ? (6 giờ trước)
- Vietjet và Vikki ‘tiếp lửa’ - Sắc đỏ rực khán đài, Việt Nam thắng thuyết phục Thái Lan 2-0 (8 giờ trước)
- Công nghệ 23/8: TikTok bồi thường 400 triệu USD vì vi phạm quyền riêng tư trẻ em (8 giờ trước)
- Hơn 100 hộ dân ở Bắc Ninh bị cô lập, chính quyền kêu gọi thuyền cứu hộ (9 giờ trước)