Mỹ viện trợ thêm 450 triệu USD vũ khí cho Ukraine

Reuters dẫn lời quan chức cấp cao của Mỹ cho biết nước này sẽ viện trợ thêm lô khí tài trị giá 450 triệu USD cho Ukraine, bao gồm nhiều hệ thống tên lửa tầm xa hơn.

Trong tuyên bố đưa ra hôm 25/6, Lầu Năm Góc tiết lộ gói viện trợ này có giá trị lên tới 450 triệu USD, bao gồm 4 Hệ thống Tên lửa Pháo binh Cơ động Cao (HIMARS), 18 tàu tuần tra ven biển và ven sông cùng hàng nghìn đạn pháo.

Ông John Kirby, điều phối viên về trao đổi chiến lược của Hội đồng An ninh quốc gia thuộc Nhà Trắng cho biết Washington đang hợp tác chặt chẽ với Kiev để xác định loại vũ khí nào có thể đáp ứng tốt nhất nhu cầu của Ukraine trong từng gói trang thiết bị quân sự.  

"Lý do chúng tôi làm như vậy là để chúng tôi có thể giữ cho chúng (lô khí tài viện trợ) liên quan đến những gì đang xảy ra trên chiến trường", ông Kirby cho hay.

he-thong-himars-11013058
Mỹ viện trợ thêm 450 triệu USD vũ khí cho Ukraine. (Ảnh: Reuters)

Vị quan chức quốc phòng Mỹ cũng khẳng định gói viện trợ bổ sung này là một phần trong nỗ lực của Washington nhằm giúp Ukraine bảo vệ nền dân chủ của họ.

Trước đó hôm 23/6, Ukraine xác nhận đã nhận được Hệ thống HIMARS đầu tiên của Mỹ. Kiev hy vọng hệ thống vũ khí tầm xa mạnh mẽ, phù hợp với tầm bắn đến các hệ thống tên lửa Nga đang sử dụng ở Donbass này có thể lật ngược tình thế trong cuộc xung đột với Nga hiện nay.

Tuần trước chính quyền Tổng thống Joe Biden tuyên bố chuyển giao gói hỗ trợ vũ khí quân sự trị giá 1 tỷ USD cho Ukraine, bao gồm các hệ thống tên lửa chống hạm, tên lửa pháo binh và đạn dược.

Washington cũng cho biết đã nhận được sự đảm bảo từ Kiev rằng các vũ khí tầm mà Mỹ cung cấp sẽ không được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga để tránh leo thang xung đột. 

Các quan chức Mỹ từng nhấn mạnh mặc dù HIMARS rất quan trọng đối với các lực lượng Ukraine, không một hệ thống vũ khí đơn lẻ nào có thể thay đổi cuộc chiến.

Nga nhiều lần cảnh báo nước này sẽ tập kích các mục tiêu Ukraine trước đây chưa từng bị tấn công nếu phương Tây cung cấp tên lửa tầm xa hơn cho Ukraine để sử dụng trong các hệ thống tên lửa cơ động chính xác cao.

Lô khí tài mới nâng tổng số tiền viện trợ quân sự của Mỹ cho quốc gia Đông Âu lên 6,1 tỷ USD kể từ khi xung đột Nga-Ukraine bùng phát. 

Kiev nhiều tuần qua vẫn đang thúc giục Mỹ và các quốc gia phương Tây khác phải nhanh chóng chuyển giao vũ khí trước sức ép ngày càng tăng từ lực lượng Nga ở khu vực Donbass. 

Song Hy / VTC News