Thế giới 24h
28/01/2018 20:30Mỹ vẫn chưa \"tha\" trừng phạt mới với Nga vì Ukraina và Crưm
![]() |
Chia sẻ
Bộ trưởng tài chính Mỹ Steven Mnuchin. Ảnh: Reuters
Quyết định của Bộ Tài chính Mỹ ngày 26.1 nhắm vào 9 thực thể và 21 cá nhân, đặc biệt là các quan chức cao cấp của Nga và các bộ trưởng của những nước Cộng hòa tự xưng Donetsk và Lugansk, miền đông Ukraina, cũng như thống đốc vùng Crưm. Theo RFI, những người này bị cáo buộc gây cản trở cho hòa bình và đảm nhận các chức vụ trong chính quyền mà không có sự cho phép của chính phủ Kiev.
Một trong số những người bị đưa vào danh sách là Thứ trưởng Năng lượng Nga Andrey Cherezov, người vốn đã bị Liên minh Châu Âu chế tài vì vai trò của ông này trong việc cung cấp các động cơ tua-bin khí cho Crưm vào năm ngoái.
Danh sách này cũng bao gồm Sergey Topor-Gilka, người đứng đầu công ty kỹ thuật Technopromexport của Nga, cũng như nhiều chi nhánh của công ty sản xuất dầu Surgutneftegaz.
Khi thông báo các biện pháp trừng phạt nói trên, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steve Mnuchin tuyên bố: "Chính phủ Mỹ quyết tâm bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraina, đồng thời trừng phạt những người phá hoại hiệp định hòa bình Minsk".
Quyết định này có nguy cơ khơi dậy những đòn trừng phạt lẫn nhau giữa Mátxcơva và Washington như năm ngoái. Bộ Ngoại giao Nga ngay lập tức đã ra thông cáo phản đối "một chiến dịch trừng phạt vô lý, đã và sẽ không đạt kết quả nào".
Theo Bộ Ngoại giao Nga, các biện pháp đó được ban hành với một cái cớ do Mỹ bịa ra về sự can dự của Nga vào khủng hoảng Ukraina.
Về phần Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Leonid Slutsky, ông tin rằng Mátxcơva sẽ trả đũa các biện pháp trừng phạt mới của Mỹ.
Trong một diễn biến khác, Mỹ có thể công bố các báo cáo sớm nhất là vào ngày mai (29.1), phác thảo quy mô cho các chế tài mở rộng nhắm vào Nga, bao gồm một danh sách các nhân vật "đầu sỏ" chính trị nổi bật và những hạn chế tiềm năng đối với việc nắm giữ nợ của chính phủ Nga.
| Căng thẳng bùng phát về Donbass, Nga tố Ukraina chuẩn bị chiến tranh mới
Nga coi việc Ukraina thông qua đạo luật về tái hòa nhập Donbass là bằng chứng cho việc chuẩn bị một cuộc chiến tranh mới, ... |
| Vợ chiến binh Chechnya âm mưu ám sát ông Putin bị bắn chết ở Kiev
Amina Okuyeva, một phụ nữ Ukraina là vợ của chiến binh Chechnya, Adam Osmayev, bị Nga cáo buộc có âm mưu ám sát Tổng thống ... |
- Ăn tối lúc mấy giờ để tiêu hóa tốt và ngủ ngon? (18:45)
- Hà Nội sắp mưa dông, kết thúc đợt nắng nóng (18:15)
- Chi phí lăn bánh phân khúc B-SUV: VinFast VF 6 sở hữu loạt ưu thế (18:11)
- Reuters: Mỹ đồng ý giải phóng tài sản bị đóng băng của Iran tại Qatar (1 giờ trước)
- Cận cảnh nhà hát Opera Hà Nội dần lộ diện ở bán đảo Quảng An (1 giờ trước)
- Fed sẽ giữ nguyên lãi suất dù lạm phát tăng cao (2 giờ trước)
- Cậu bé 8 tuổi tạo gấu bông chỉ báo không trọng lực trên tàu Orion Artemis II (3 giờ trước)
- 'Bộ não' AI đứng sau cách Mỹ triển khai chiến dịch tấn công Iran (4 giờ trước)
- Nhiều tín hiệu tích cực, chứng khoán tuần tới diễn biến thế nào? (4 giờ trước)
- Chuyên gia: Iran tính thu phí ở eo biển Hormuz, rủi ro mới cho kinh tế toàn cầu (4 giờ trước)
