Quốc tế
15/02/2026 19:33Mỹ và Israel nhất trí gia tăng sức ép đối với xuất khẩu dầu mỏ của Iran

Reuters và Axios dẫn phát biểu của hai quan chức Mỹ về vấn đề này cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thống nhất sẽ triển khai tối đa chiến lược gây sức ép đối với Iran, ví dụ như liên quan đến việc bán dầu của Iran cho Trung Quốc.
Trung Quốc hiện mua hơn 80% lượng dầu xuất khẩu của Iran. Do đó, bất kỳ sự cắt giảm nào trong hoạt động thương mại này sẽ đồng nghĩa với việc nguồn thu từ dầu mỏ của Iran suy giảm.
Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị bình luận về thông tin này, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 15-2 tuyên bố: “Hợp tác bình thường giữa các quốc gia được tiến hành trong khuôn khổ luật pháp quốc tế là hợp lý và hợp pháp, đồng thời cần được tôn trọng và bảo vệ.”
Tuần trước, các nhà ngoại giao Mỹ và Iran đã tiến hành đàm phán về chương trình hạt nhân của Tehran thông qua trung gian Oman, trong nỗ lực khôi phục đối thoại ngoại giao. Tuy nhiên, chưa có kết quả cụ thể nào được ghi nhận.
Động thái mới của lãnh đạo Mỹ và Israel diễn ra trong lúc Tổng thống Mỹ tiếp tục điều thêm hạm đội hải quân tới khu vực, khiến các nhà quan sát lo ngại về việc quân đội Mỹ chuẩn bị cho khả năng tiến hành các chiến dịch kéo dài nhiều tuần nhằm vào Iran.
Về phía Iran, các quan chức nước này đã lên tiếng chỉ trích sự hiện diện quân sự gia tăng của Mỹ, cho rằng đây là hành động gây căng thẳng không cần thiết và có thể làm phức tạp thêm tình hình an ninh Trung Đông.
- Petrovietnam và Nebula Energy thúc đẩy hợp tác phát triển hạ tầng năng lượng, LNG và chuyển đổi số (1 giờ trước)
- 1.255 hài cốt liệt sĩ được tìm kiếm, quy tập trong 6 tháng đầu năm (2 giờ trước)
- Sửa đổi Luật Dầu khí: Chuyển từ tư duy “kiểm soát” sang “kiến tạo phát triển” (2 giờ trước)
- Giá vàng trong nước giảm 1 triệu đồng/lượng (3 giờ trước)
- Đức đề xuất cấm trẻ dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội (3 giờ trước)
- Cô gái 27 tuổi ngất khi đang làm việc, phát hiện mắc bệnh tỷ lệ tử vong tới 90% (3 giờ trước)
- Có 1 tỷ đồng nên mua vàng hay gửi tiết kiệm? (3 giờ trước)
- Bị hành xác suốt mùa World Cup vì ghét bóng đá nhưng đêm nào vợ cũng bắt xem (4 giờ trước)
- Chiều nay (25-6), học sinh Hà Nội xác nhận nhập học vào lớp 10 (4 giờ trước)
- Petrovietnam kiến nghị các cơ chế tài chính đặc thù cho mục tiêu tăng trưởng 2 con số (4 giờ trước)