Mỹ và Hàn Quốc kéo dài thời gian tiến hành tập trận

Ngày 3-11, lực lượng Không quân Hàn Quốc thông báo sẽ kéo dài thời gian tiến hành cuộc tập trận không quân chung Vigilant Storm với Mỹ. Quyết định nói trên được đưa ra sau khi Triều Tiên phóng 26 tên lửa ra các vùng biển phía Đông và phía Tây nước này.

Trong số các tên lửa được phóng đi có một tên lửa rơi gần lãnh hải Hàn Quốc và một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mà phía Hàn Quốc cho là Hwasong-17. Đây là vụ phóng ICBM thứ 7 của Triều Tiên kể từ đầu năm đến nay.

Cuộc tập trận có sự tham gia của 240 máy bay chiến đấu tàng hình F-35A và F-35B. Ngoài ra, quân đội Mỹ cũng triển khai tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Los Angeles Key West (SSN-722, lớp 6.000 tấn) đến cảng Busan (Hàn Quốc). Vigilant Storm trước đó được lên kế hoạch diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 31-10 đến 4-11.

Trong một diễn biến liên quan, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nhấn mạnh tầm quan trọng trong hợp tác giữa nước này và Hàn Quốc, đồng thời coi Hàn Quốc là quốc gia láng giềng quan trọng cần hợp tác để ứng phó với các thách thức khác nhau, Thủ tướng Kishida nhấn mạnh, Chính phủ Nhật Bản sẽ liên lạc chặt chẽ với Chính phủ Hàn Quốc. Bộ Quốc phòng Nhật Bản cũng đang xem xét việc triển khai tên lửa siêu vượt âm vào năm 2030, nhằm tăng cường khả năng và phòng vệ của nước này.

Sáng cùng ngày, sau khi Triều Tiên phóng tên lửa, Chính phủ Nhật Bản đã phát đi báo động tới người dân. Lệnh sơ tán áp dụng cho các tỉnh miền Trung Miyagi, Niigata và Yamagata. Nhưng sau đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đính chính thông tin, nói rằng tên lửa không bay qua lãnh thổ nước này như cảnh báo.

http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/The-gioi/1046481/my-va-han-quoc-keo-dai-thoi-gian-tien-hanh-tap-tran

QUỲNH CHI / HNM.com.vn