Thế giới 24h
17/03/2025 16:19Mỹ tuyên bố tiếp tục tấn công Houthi
Trong bối cảnh lực lượng Houthi ở Yemen ra tín hiệu đáp trả những cuộc không kích chết người của Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth tuyên bố tiếp tục tấn công lực lượng này cho đến khi họ chấm dứt leo thang.
Ông Hegseth nói: "Chỉ cần Houthi nói ngừng bắn vào tàu của chúng tôi, chúng tôi cũng sẽ ngừng bắn vào máy bay không người lái của họ. Chiến dịch này sẽ kết thúc, nhưng cho đến lúc đó, các hoạt động tấn công vẫn sẽ diễn ra liên tục".
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh thêm: "Mục đích của việc này là ngăn chặn hoạt động tấn công vào tài sản trên tuyến đường thủy quan trọng, mở lại quyền tự do hàng hải, vốn là lợi ích quốc gia cốt lõi của Mỹ và Iran. Tốt hơn là họ nên rút lui".
Hôm 16/3, thủ lĩnh Houthi Abdul Malik al-Houthi tuyên bố lực lượng của ông sẽ nhắm mục tiêu vào tàu của Mỹ ở biển Đỏ nếu Mỹ tiếp tục thực hiện cuộc tấn công vào Yemen.
Ông Abdul Malik al-Houthi cho hay: "Nếu họ tiếp tục hành động gây hấn, chúng tôi sẽ tiếp tục leo thang".
Văn phòng chính trị của lực lượng Houthi mô tả cuộc tấn công là "tội ác chiến tranh", trong khi Moskva kêu gọi Washington ngừng không kích.
Tổng thống Mỹ Donald Trump phát động cuộc tấn công quân sự quy mô lớn vào lực lượng Houthi. Hành động này diễn ra ngay sau khi Houthi nhắm mục tiêu vào tàu thuyền trên biển Đỏ.
Cuộc tấn công khiến ít nhất 31 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương. Đây là khởi đầu của chiến dịch quân sự dự kiến kéo dài trong nhiều ngày.
Ông Trump cũng cảnh báo Iran, quốc gia hậu thuẫn chính của Houthi phải ngừng ngay việc hỗ trợ cho nhóm này. Ông nhấn mạnh nếu Iran đe dọa, "Mỹ sẽ buộc nhiều người phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi sẽ không nhân nhượng!".
Theo quan chức cấp cao Mỹ, cuộc tấn công dự kiến kéo dài trong nhiều ngày, thậm chí vài tuần. Cuộc tấn công đánh dấu chiến dịch quân sự lớn nhất của Mỹ ở Trung Đông kể từ khi ông Trump nhậm chức vào tháng 1.
Nó cũng diễn ra trong bối cảnh nước này tăng sức ép từ lệnh trừng phạt đối với Tehran, đồng thời kéo Iran trở lại bàn đàm phán về chương trình hạt nhân của nước này.
https://vtcnews.vn/my-tuyen-bo-tiep-tuc-tan-cong-houthi-ar932060.html
- Cùng tầm giá chung cư nội đô, nhà vườn Vịnh Xanh hút khách Hà Nội (20:00)
- Sự thật tin đồn Messi là 'quyền lực đen', ra lệnh cho HLV Argentina (42 phút trước)
- Vingroup phát triển 4.500 căn nhà ở cho thuê tại TP.HCM (1 giờ trước)
- Tổng thống Bồ Đào Nha trao tín vật cho Ronaldo, ra lệnh vô địch World Cup 2026 (2 giờ trước)
- Bệnh viện Trung ương Huế chuyển giao kỹ thuật ghép thận cho Vinmec Nha Trang (2 giờ trước)
- Tổng thống Trump: Israel và Iran nhất trí ngừng không kích một tuần (3 giờ trước)
- Trực thăng Mỹ gặp nạn gần eo biển Hozmuz (3 giờ trước)
- Curacao dự World Cup: 90% cầu thủ sinh ở nước ngoài, tập luyện như đi nghỉ mát (4 giờ trước)
- 2 ngày nghỉ tăng thêm dịp Quốc khánh quá quý giá sau 4 tháng không nghỉ lễ (5 giờ trước)
- Hé lộ thủ đoạn vận hành đường dây đánh bạc 4.000 tỷ đồng do người Trung Quốc cầm đầu (6 giờ trước)