Quốc tế
08/09/2019 15:23Mỹ từ chối mua công nghệ tên lửa siêu vượt âm Nga
"Mỹ đang giữ lợi thế cạnh tranh lớn trước Nga trong phát triển, thử nghiệm và triển khai an toàn các công nghệ tên lửa", quan chức chính quyền Mỹ giấu tên cho biết hôm 7/9, đề cập thông tin Tổng thống Nga Vladimir Putin chào bán tên lửa siêu vượt âm hiện đại nhất cho người đồng cấp Mỹ Donald Trump.
Quan chức Mỹ không trả lời câu hỏi về các hiệp ước tăng cường kiểm soát vũ khí giữa Washington và Moskva, đồng thời khẳng định chính quyền Mỹ sẽ không bình luận về nội dung đàm thoại giữa Tổng thống Donald Trump với các lãnh đạo thế giới.
![]() |
| Tiêm kích MiG-31 mang tên lửa siêu vượt âm Kinzhal hồi năm 2018. Ảnh: Điện Kremlin. |
Lãnh đạo Nga và Mỹ hồi tháng 6 bàn về giải pháp kiểm tra số lượng vũ khí hiện đại của Nga, trong đó có hệ thống tên lửa siêu vượt âm và bổ sung chúng vào các hiệp ước kiểm soát vũ khí, khi gặp nhau bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nhật Bản.
"Tôi nói với Donald rằng: 'Nếu các ngài muốn, chúng tôi sẽ bán một vài khí tài trong số đó và chúng ta có thể cân bằng mọi thứ'", Tổng thống Putin nói hôm 5/9, cho biết ông chủ Nhà Trắng từ chối đề nghị này với lý do Washington đang phát triển những vũ khí tương tự.
Tổng thống Nga cũng tuyên bố nước này sẽ phát triển những mẫu tên lửa bị cấm trong Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) để đáp trả vụ Mỹ thử tên lửa hành trình phóng từ mặt đất hôm 18/8. Dù vậy, ông Putin khẳng định Moskva sẽ không triển khai chúng trừ khi Washington hành động trước, đồng thời cảnh báo về mối đe dọa từ lá chắn tên lửa Mỹ dự định bố trí trên lãnh thổ Nhật Bản và Hàn Quốc.
Vũ Anh (Theo TASS)
| Tổng thống Putin chào bán tên lửa siêu vượt âm cho Mỹ
Putin đề xuất bán cho Mỹ những vũ khí mới nhất của Nga, gồm cả tên lửa siêu vượt âm, nhằm duy trì các hiệp ... |
| Lo bị Nga, Trung vượt mặt, Mỹ muốn phóng hai tên lửa siêu vượt âm năm 2019
Mỹ đang tăng tốc thử nghiệm vũ khí siêu vượt âm để bắt kịp tiến bộ của Nga và Trung Quốc trong lĩnh vực này. |
| Tên lửa diệt hạm mới của Trung Quốc có thể xuyên thủng lá chắn tàu chiến Mỹ
Mẫu tên lửa siêu vượt âm YJ-XX được cho là có thể qua mặt các hệ thống phòng thủ tiên tiến nhất của tàu chiến ... |
- Sắc vóc gợi cảm của ‘người đẹp nhất thế giới năm 2026’ (22/04/26 22:19)
- Đời bạc mệnh của mỹ nhân đầu tiên đóng Đường Tăng trong 'Tây du ký' (22/04/26 21:59)
- Người đẹp duy nhất đăng quang Hoa hậu Việt Nam khi mới 16 tuổi là ai? (22/04/26 20:49)
- Xe tải đâm ô tô đầu kéo làm 1 người tử vong: Cục CSGT phát cảnh báo khẩn (22/04/26 20:23)
- Thủ tướng yêu cầu 100% cán bộ, công chức dùng nền tảng số phục vụ công việc (22/04/26 20:16)
- Đề xuất sân bay giảm 15 - 20% giá dịch vụ hàng không (22/04/26 20:14)
- Iran tấn công, chặn bắt tàu ở eo biển Hormuz (22/04/26 20:12)
- Ai đang 'hưởng lợi' trong xung đột Mỹ-Iran? (22/04/26 19:46)
- Cổ phiếu bất động sản “nổi sóng”, VN-Index tăng “bốc đầu” gần 24 điểm (22/04/26 16:54)
- Gã khổng lồ phần mềm chạy đua AI trước nguy cơ tụt hậu (22/04/26 15:24)
