Mỹ - Trung 'khẩu chiến' tại cuộc họp của WTO

Trung Quốc và Mỹ chỉ trích nhau gay gắt tại cuộc họp của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) ngày 27/1.

Tại cuộc họp, đại diện Trung Quốc tại WTO Li Chenggang chỉ trích gay gắt Mỹ về tranh chấp thương mại ngay sau khi Washington đệ đơn kháng cáo một loạt phán quyết của WTO. Trước đó, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy và Thụy Sĩ cho rằng thuế quan kim loại của Mỹ vi phạm các quy tắc toàn cầu.

“Những hành vi đáng lo ngại này của Mỹ cho thấy Mỹ là kẻ bắt nạt đơn phương, kẻ phá vỡ quy tắc và phá vỡ chuỗi cung ứng", đại diện Trung Quốc tại WTO Li Chenggang nói.

Mỹ - Trung 'khẩu chiến' tại cuộc họp của WTO - 1

Mỹ và Trung Quốc tranh cãi gay gắt ở WTO.

Trước đó, WTO đã đưa ra các phán quyết quan trọng chống lại Mỹ, bao gồm phán quyết về kim loại liên quan đến Trung Quốc và tranh chấp giữa Washington với Hong Kong. Washington đã phản đối cả hai phán quyết.

Mỹ từ lâu đã chỉ trích hệ thống giải quyết tranh chấp của WTO và đang dẫn đầu các cuộc thảo luận về việc cải cách hệ thống này.

Đại diện Mỹ tại WTO cho biết, nước này lấy làm tiếc khi tranh chấp thuế quan kim loại với Trung Quốc có trong chương trình nghị sự tại cuộc họp, đồng thời cáo buộc Bắc Kinh áp đặt "các biện pháp trả đũa đơn phương bất hợp pháp’" đối với hàng xuất khẩu của Washington.

Phó đại diện thương mại Mỹ Maria Pagan nói: “Một WTO phục vụ để bảo vệ các chính sách và thông lệ phi thị trường của Trung Quốc không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai”.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters hôm 26/1, Phó đại diện thương mại Mỹ Maria Pagan nói rằng: "Mỹ tiếp tục thảo luận với Trung Quốc" tại các cuộc họp của WTO.

 https://vtc.vn/my-trung-khau-chien-tai-cuoc-hop-cua-wto-ar738410.html

KÔNG ANH / VTC News