Thế giới 24h
08/05/2019 22:31Mỹ - Trung căng trước đàm phán thương mại
"Trong suốt tuần qua, chúng tôi đã thấy một sự xói mòn trong các cam kết từ phía Trung Quốc" - ông Lighthizer khẳng định, đồng thời cho biết phái đoàn Trung Quốc vẫn sẽ đến Washington để tiến hành vòng đàm phán thương mại mới nhất, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 9 và 10-5.
Nếu không đạt được thỏa thuận, phái đoàn Mỹ sẽ khuyến nghị Tổng thống Trump tăng thuế từ 10% lên 25% đối với 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tuyên bố. Báo The Straits Times dẫn lời ông Lighthizer cho biết thêm mức thuế mới sẽ có hiệu lực lúc nửa đêm 10-5.
![]() |
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc trong vòng đàm phán thương mại hôm 1-5 ở thủ đô Bắc Kinh. Ảnh: REUTERS
Số phận của đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang bị đặt dấu chấm hỏi sau khi Tổng thống Trump dọa tăng thuế hôm 5-5. Dù vậy, Bộ Thương mại Trung Quốc trong một tuyên bố hôm 7-5 cho biết Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người dẫn đầu phái đoàn Trung Quốc, vẫn sẽ đến Washington để tiến hành vòng đàm phán mới nhất.
Cùng ngày, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định việc tăng thuế sẽ không giải quyết được bất cứ vấn đề nào trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung. Ông Cảnh bày tỏ hy vọng Washington sẽ làm việc với Bắc Kinh để giải quyết các mối lo ngại của nhau.
Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc khẳng định Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ trong vòng đàm phán mới nhất vì lời đe dọa của ông chủ Nhà Trắng. Tờ Global Times nhận định Bắc Kinh đã chuẩn bị cho những kết cục tiềm tàng khác của cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, trong đó có nguy cơ tạm đổ vỡ.
| Đàm phán thương mại Mỹ - Trung đến hồi kết
Vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung mới nhất bắt đầu diễn ra tại Washington hôm 3-4 với hy vọng hai bên đi đến ... |
| Đàm phán thương mại bế tắc, Bộ trưởng Tài chính Mỹ sẽ đến TQ
Các quan chức thương mại hàng đầu của Mỹ sẽ đến Trung Quốc để thực hiện vòng đàm phán mới với Bắc Kinh, khi đang ... |
Cao Lực
- Facebook có đang âm thầm nghe lén người dùng hằng ngày? (26/06/26 20:21)
- Cận cảnh 'mắt thần' phát hiện ung thư tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 (26/06/26 19:58)
- Không còn cảnh dậy từ 3 giờ sáng lên Hà Nội khám bệnh (26/06/26 19:39)
- Brazil dùng bàn thắng lịch sử của Messi để khiếu nại FIFA (26/06/26 19:19)
- Sóng nhiệt dữ dội thổi lửa khắp châu Âu, hơn 200 người thiệt mạng (26/06/26 19:03)
- Bộ GD&ĐT đề nghị trường đại học báo cáo việc mời ông Nguyễn Thành Nam giảng dạy (26/06/26 18:40)
- Vì sao cầu thủ World Cup 2026 đua nhau dùng tất rách? (26/06/26 16:05)
- Với hàng triệu khách hàng trên môi trường số, vì sao thời trang Việt vẫn chưa có thương hiệu lớn? (26/06/26 15:39)
- Một email nhờ AI viết hộ 'ngốn' nửa lít nước: Cơn khát tài nguyên của công nghệ (26/06/26 15:18)
- Thảm họa Venezuela và bài học vượt ra ngoài địa chấn (26/06/26 15:04)
