Thế giới 24h
12/02/2018 04:00Mỹ tính đưa thêm hàng nghìn lính thủy đánh bộ đến Đông Á
![]() |
Lực lượng lính thủy đánh bộ Mỹ. Ảnh: Reuters.
Mỹ có ý định tăng cường sự hiện diện ở Đông Á bằng việc điều động luân phiên các Đơn vị lính thủy đánh bộ viễn chinh (MEU) tới khu vực, Wall Street Journal đưa tin ngày 9/2, dẫn nguồn các quan chức quân đội Mỹ. Một đợt điều động kéo dài 7 tháng và có thể gồm các nhiệm vụ như tuần tra, huấn luyện quân sự.
Mỗi MEU gồm khoảng 2.200 lính thủy đánh bộ hoạt động trên tàu tấn công đổ bộ, có phi cơ, xe tăng, vũ khí hạng nặng và các nguồn lực khác. Hiện chưa rõ Mỹ định điều bao nhiêu MEU tới Đông Á. Mỹ hiện có khoảng 50.000 quân nhân ở Nhật Bản, 30.000 lính ở Hàn Quốc và 7.000 quân nhân ở Guam.
Lầu Năm Góc còn muốn tăng số lính thủy đánh bộ điều động đến Darwin, Australia. Mỹ hiện có 1.250 lính đồn trú tại Darwin, luân phiên thay thế 6 tháng một lần.
Để thực hiện kế hoạch này, Mỹ sẽ giảm sự hiện diện ở Trung Đông. Kế hoạch cũng phù hợp với Chiến lược Quốc phòng Quốc gia Mỹ, do chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố trước đó, coi Nga và Trung Quốc là ưu tiên chính trong quân sự.
Theo Wall Street Journal, MEU ở châu Á sẽ giúp Mỹ "thuyết phục các nước Thái Bình Dương nghiêng về quốc gia này". Lầu Năm Góc coi kế hoạch là nhằm "thiết lập lại lực lượng" hơn là "tập hợp chuẩn bị cho chiến tranh".
"Bộ Quốc phòng tiếp tục đánh giá cách triển khai lực lượng trên thế giới. Sẽ không phù hợp nếu thảo luận về một kế hoạch đang được cân nhắc", Christopher Logan, người phát ngôn Lầu Năm Góc, nói với CNBC.
| Sự thật sau tuyên bố lính thủy đánh bộ Mỹ "diệt thủ lĩnh Taliban”
Một biệt đội lính thủy đánh bộ của Mỹ đã tiến hành không kích và diệt trừ một nhân vật được cho là thủ lĩnh ... |
| Chuyển hướng mục tiêu hoạt động chiến lược sang Nga: Sai lầm của Mỹ?
Theo một tuyên bố của Tư lệnh Thủy quân lục chiến Mỹ, trong thời gian tới, Nga và Thái Bình Dương sẽ là những địa ... |
- Hoa giấy phủ kín cầu Thủy Tiên, khung cảnh như 'xứ sở thần tiên' (50 phút trước)
- Ninh Bình sẽ tổ chức bắn pháo hoa 2 ngày/tuần trong nhiều tháng (1 giờ trước)
- Ông Trump ra tối hậu thư, yêu cầu Iran mở lại eo biển Hormuz trong 48 giờ (1 giờ trước)
- Viện trợ quốc tế cho Ukraine bị đình trệ: Gia tăng áp lực ngân sách (3 giờ trước)
- Thị trường nhà ở Hà Nội: Nguồn cung phục hồi, giá thiết lập mặt bằng cao (3 giờ trước)
- Những doanh nhân trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI: Người trẻ nhất SN 1994 đến từ Becamex, lơn tuổi nhất là 2 chủ tịch U80 (3 giờ trước)
- Công trường Vành đai 2 TP.HCM vắng lặng sau 3 tháng tái khởi động (3 giờ trước)
- Đại tướng Phan Văn Giang và các tướng Quân đội trúng cử ĐBQH khoá XVI (3 giờ trước)
- Đại tướng Lương Tam Quang và các tướng Công an trúng cử ĐBQH khóa XVI (3 giờ trước)
- Mỹ dội 'siêu bom' xuyên hầm nặng hơn 2 tấn xuống căn cứ ngầm Iran (3 giờ trước)
