Thế giới 24h
16/10/2023 15:43Mỹ tăng cường điều tàu sân bay đến Trung Đông
Tàu sân bay mới nhất của Mỹ, cũng là tàu sân bay lớn nhất thế giới, đã có mặt ở phía Đông Địa Trung Hải. Một tàu sân bay khác của Mỹ sẽ được điều đến khu vực trong 10 ngày tới.
Mặc dù Nhà Trắng từng khẳng định “không có kế hoạch hoặc ý định” sử dụng những tàu sân bay này, nhưng việc điều động đồng nghĩa lực lượng quân sự của Mỹ sẽ sẵn sàng hỗ trợ trên không nhằm bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ nếu cần. Mỹ cũng có một loạt căn cứ ở Trung Đông với quân đội, máy bay chiến đấu và tàu chiến.
Theo các quan chức quân sự Mỹ, “mọi nỗ lực đang được thực hiện là để ngăn chặn cuộc chiến trở thành một cuộc xung đột khu vực, nếu điều đó xảy ra, sẽ tiêu tốn rất nhiều nguồn lực của Mỹ”.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, trong bài phát biểu tại Cairo, Ai Cập, ngày 15/10 (giờ địa phương), đã đưa ra một thông điệp thẳng thừng và cảnh báo ngầm tới Iran: “Khi nói đến an ninh của Israel, chúng tôi sẽ hỗ trợ Israel hết mình”.
Ông cho biết, việc triển khai hai nhóm tàu sân bay “không phải để khiêu khích bất kỳ ai mà chỉ để gửi một thông điệp răn đe rất rõ ràng rằng không ai được làm bất cứ điều khiến cuộc xung đột lan rộng, hoặc làm tăng thêm sự gây hấn chống lại Israel từ bất kể hướng nào”.
Ngoại trưởng Iran Hossein Amirabdollahian ngày 15/10 cảnh báo rằng, “bàn tay của tất cả các bên trong khu vực đều đang sẵn sàng bóp cò”, trong khi phái đoàn của Iran tại Liên hợp quốc cho biết nếu, Israel không tấn công nước này, các lợi ích hoặc công dân của nước này, thì lực lượng vũ trang của Iran sẽ không tấn công.
Israel tuyên bố sẽ tiêu diệt Hamas, lực lượng kiểm soát Dải Gaza, sau khi các chiến binh của lực lượng này tấn công các thị trấn của Israel, giết chết 1.300 người và bắt giữ nhiều con tin.
https://cand.com.vn/the-gioi-24h/my-tang-cuong-dieu-tau-san-bay-den-trung-dong--i710480/
- Vì sao cả Trung Đông cùng lúc gánh 'bão lửa'? (09:01)
- Báo Guardian: FIFA từng bí mật đứng sau kế hoạch Super League gây tranh cãi (19 phút trước)
- Dẫn 3-0 vẫn không thắng được tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan lý giải (30 phút trước)
- Iran đồng ý mở tuyến đường qua eo biển Hormuz (50 phút trước)
- Mr Pips nhờ bạn bè, người thân đứng tên loạt xe sang (51 phút trước)
- Bão số 3 ra khỏi Biển Đông, 8 tỉnh miền Bắc nguy cơ lũ quét và sạt lở (53 phút trước)
- Dự báo thời tiết ngày 6/8: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ hứng mưa to và dông (1 giờ trước)
- Ông Putin bổ nhiệm người đứng đầu lực lượng UAV Nga (05/08/26 20:44)
- Sau 2 thập kỷ đăng quang Hoa hậu Việt Nam, Mai Phương Thúy giờ ra sao? (05/08/26 18:53)
- Thứ trưởng Bộ GD&ĐT: Thi lại ở chuyên Tuyên Quang là giải pháp hợp tình, hợp lý nhất (05/08/26 15:08)