Thế giới 24h
05/06/2019 06:52Mỹ siết visa du học vì lo sinh viên Trung Quốc hoạt động tình báo
![]() |
Sinh viên Trung Quốc dự lễ tốt nghiệp ở Đại học Columbia năm 2015. Ảnh: Xinhua.
"Chúng tôi đã xác định ngày càng nhiều trường hợp các cơ quan tình báo nước ngoài hợp tác với sinh viên trong thời gian họ du học ở Mỹ", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hôm 3/6. Tuyên bố được đưa ra sau khi Trung Quốc phát cảnh báo tới các sinh viên và học giả về rủi ro xin học tại Mỹ vì ngày càng nhiều đơn xin thị thực bị trì hoãn hoặc từ chối.
Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hoan nghênh sinh viên và học giả Trung Quốc tới Mỹ tiến hành các hoạt động học thuật hợp pháp. "Chúng tôi cũng cam kết cung cấp dịch vụ chất lượng cao nhất cho những người tới Mỹ hợp pháp, những người chiếm đa số các đơn xin visa vào Mỹ, để họ nhận được quyết định nhanh chóng, kỹ lưỡng và rõ ràng về đơn xin thị thực của mình", bà nói.
Các động thái này diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới gia tăng và lan sang nhiều lĩnh vực khác. Mỹ gần đây liên tục gây sức ép lên công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc Huawei vì lý do an ninh, do nghi ngờ mối quan hệ thân cận của Huawei với chính quyền Bắc Kinh.
Sinh viên Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số sinh viên nước ngoài tại Mỹ, với 360.000 người năm ngoái và đa số du học tự túc. Việc hạn chế du học sinh Trung Quốc có thể gây tổn thất lớn về tài chính cho nước Mỹ, khi những người này đóng góp 14 tỷ USD cho kinh tế Mỹ năm 2017.
| Trung Quốc khuyến cáo công dân thận trọng khi tới Mỹ
Trung Quốc dẫn lý do tình hình tội phạm để khuyến cáo việc du lịch tới Mỹ của công dân trong bối cảnh quan hệ ... |
| Mỹ: Trung Quốc đang chơi “trò chơi đổ lỗi”
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cáo buộc Trung Quốc đang chơi “trò đổ lỗi”, tuyên bố sai về các cuộc đàm phán thương ... |
Hồng Hạnh (Theo AFP)
- EU cân nhắc “hồi sinh” điện hạt nhân: Sự điều chỉnh chiến lược trong chính sách năng lượng (9 phút trước)
- Chàng trai ẵm 150 triệu đồng, lập kỷ lục mới tại 'Ai là triệu phú' (35 phút trước)
- Cục Đăng kiểm: Không đạp hết ga, kết quả đo khí thải chỉ là 'sạch giả tạo' (40 phút trước)
- Mỹ gửi Iran kế hoạch hoà bình 15 điểm, xem xét ngừng bắn 1 tháng (47 phút trước)
- Pakistan sẵn sàng đăng cai tổ chức các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Iran (49 phút trước)
- Nga phóng hơn 400 UAV tấn công Ukraine giữa ban ngày (55 phút trước)
- Giá xăng dầu hôm nay 25/3: Tăng, giảm trái chiều (56 phút trước)
- Giá vàng hôm nay 25/3: Hồi phục mạnh mẽ (58 phút trước)
- Phó Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Mạnh Quyền: Liên Hà Thái phải giữ vị trí đầu tàu trong Khu Kinh tế Thái Bình (1 giờ trước)
- EU trì hoãn đề xuất cấm vĩnh viễn dầu mỏ của Nga (1 giờ trước)
