Quốc tế
14/01/2025 15:08Mỹ siết chặt kiểm soát dòng chip AI toàn cầu
Quy định mới giới hạn số lượng chip AI xuất khẩu sang hầu hết các quốc gia và cho phép đồng minh thân cận nhất của Mỹ tiếp cận không giới hạn công nghệ AI của quốc gia này. Đồng thời, Mỹ vẫn duy trì lệnh cấm xuất khẩu sang Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên.
Những quy định này được xây dựng dựa trên lệnh hạn chế công bố vào năm 2023 về việc xuất khẩu một số chip AI sang Trung Quốc - quốc gia Mỹ luôn xem là đối thủ cạnh tranh chiến lược trong lĩnh vực chất bán dẫn tiên tiến.
Mỹ đưa ra nhiều biện pháp kiểm soát đối với chip AI. (Ảnh: ADOBESTOCK)
Suốt thời gian qua, Washington cũng tiến hành mở rộng nỗ lực hạn chế xuất khẩu chip tiên tiến sang Trung Quốc, loại chip có thể sử dụng trong hệ thống AI và vũ khí, vì những tiến bộ công nghệ của Bắc Kinh gây lo ngại cho nhiều nhà hoạch định chính sách.
"Mỹ đang dẫn đầu thế giới về AI và điều quan trọng là chúng ta phải duy trì vị trí đó", Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo nói.
Quy định mới cũng cập nhật biện pháp kiểm soát đối với chip, yêu cầu có giấy phép trong hoạt động xuất khẩu, tái xuất khẩu và chuyển giao trong nước. Tương tự, trung tâm dữ liệu AI cần tuân thủ thông số bảo mật nâng cao để có thể nhập chip.
Nhiều nhà cung cấp dịch vụ đám mây lớn như Microsoft, Google và Amazon có thể phải xin cấp phép hoạt động toàn cầu khi tiến hành xây dựng trung tâm dữ liệu, bởi đây là nội dung quan trọng trong quy định mới về việc miễn trừ dự án của họ khỏi hạn ngạch quốc gia đối với chip AI.
Để có được con dấu phê duyệt, các công ty được ủy quyền phải tuân thủ điều kiện và hạn chế nghiêm ngặt, bao gồm yêu cầu về bảo mật.
Quy định mới có hiệu lực sau 120 ngày, tính từ ngày công bố nhằm giúp chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Donald Trump có thời gian cân nhắc.
- Những khách Tây cao nghều chia sẻ gì khi 'nếm đặc sản' xe giường nằm Việt Nam? (20:26)
- Mỹ siết xuất khẩu chip AI tiên tiến (2 giờ trước)
- Từ 1-6, Malaysia cấm trẻ em dưới 16 tuổi dùng mạng xã hội (2 giờ trước)
- Nắng nóng đỉnh điểm, có nên uống nước dừa thay nước lọc? (3 giờ trước)
- Bị chỉ trích vì cho Hương Giang điểm thấp, giám khảo Lupita Jones lên tiếng (3 giờ trước)
- Nghệ sĩ xét nghiệm ma túy để 'chứng minh trong sạch': Áp lực từ khủng hoảng niềm tin (3 giờ trước)
- World Cup 2026 áp dụng hàng loạt luật mới chống chiêu trò câu giờ (3 giờ trước)
- Nhà ở cho thuê: Sự thay đổi lớn trong tư duy nhà ở (4 giờ trước)
- Hàng chục triệu thuê bao có thể bị khóa từ 15/6 do không xác nhận trên VNeID (4 giờ trước)
- Tháng 6, Bắc Bộ nắng nóng gay gắt hơn trung bình nhiều năm (4 giờ trước)